Boeing kỳ vọng báo cáo lợi nhuận sẽ giúp hãng thoát khỏi khủng hoảng

“Gã khổng lồ” trong ngành hàng không Mỹ là Boeing sẽ có cơ hội thay đổi tình thế trong tuần này khi công bố kết quả kinh doanh hàng quý sau vụ bê bối Boeing 737 MAX hồi tháng trước.
Boeing kỳ vọng báo cáo lợi nhuận sẽ giúp hãng thoát khỏi khủng hoảng ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX 9 tại nhà máy Boeing ở Renton, Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với sự theo dõi sát sao từ nhà đầu tư và các cơ quan quản lý, “gã khổng lồ” trong ngành hàng không Mỹ là Boeing sẽ có cơ hội thay đổi tình thế trong tuần này khi công bố kết quả kinh doanh hàng quý sau vụ bê bối Boeing 737 MAX hồi tháng trước.

Theo kế hoạch, Boeing sẽ công bố báo cáo lợi nhuận quý I năm 2019 vào ngày 24/4.

Đây là lần đầu tiên hãng thông báo kết quả hoạt động kinh doanh kể từ khi chiếc máy bay Boeing 737-800 MAX mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn tại quốc gia châu Phi này, khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng vào ngày 10/3/2019, đánh dấu vụ tai nạn thứ hai liên quan tới dòng máy bay này của Boeing trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Ngày 29/4 tới, hãng sẽ phải đối mặt với các cổ đông tại cuộc họp thường niên, bao gồm cả những thách thức trong cơ cấu lãnh đạo và những tiết lộ xung quanh hoạt động vận động hành lang chính phủ.

[Thành lập ủy ban quốc tế đánh giá hệ thống điều khiển Boeing 737 MAX]

Boeing 737 là dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử của hãngvà phiên bản mới nhất là MAX với nhiều động cơ hơn nhằm cạnh tranh với hãng đối thủ Airbus của châu Âu. Boeing đã chuyển giao khoảng 350 chiếc 737 MAX và có đơn đặt hàng hơn 5.000 chiếc.

Loại máy bay này cũng đã được nhiều hãng hàng không sử dụng như American, United và Southwest.

Hãng Lion Air của Indonesia cũng có một chiếc Boeing 737 MAX gặp nạn và rơi xuống biển Java hồi tháng 10/2018 chỉ 13 phút sau khi cất cánh rời Jakarta. Vụ tai nạn đã khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.

Các nhà phân tích đang chờ đợi Boeing chính thức có được chứng nhận từ Cục Hàng không Liên bang về việc khắc phục các lỗi kỹ thuật để dòng máy bay này có thể tiếp tục cất cánh.

Thêm vào những khó khăn mà Boeing đang gặp phải, Thời báo New York ngày 21/4 vừa qua đã đăng bài cho thấy hãng này để lại một mảnh vỡ trên chiếc máy bay 787 trong quá trình sản xuất, qua đó đe dọa sự an toàn của dòng máy bay này.

Trong khi đó, các nhân viên cũ của Boeing cũng lên tiếng cáo buộc hãng về việc họ từng bị phạt khi bày tỏ quan ngại về vấn đề an toàn.

Các chuyên gia phân tích tài chính đã hạ dự báo lợi nhuận của Boeing trong năm 2019, sau khi hãng này thông báo cắt giảm khoảng 20% sản lượng hàng tháng của dòng máy bay 737 vào ngày 5/4 vừa qua.

Việc bàn giao ít máy bay hơn cũng ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của Boeing. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn đang cân nhắc có nên tiếp tục hạ dự báo lợi nhuận của Boeing hay không do ảnh hưởng từ việc cắt giảm sản lượng hoặc những nhân tố khác, chẳng hạn như bồi thường cho các hãng hàng không.

Trong tháng này, ngân hàng Mỹ Merrill Lynch vừa quyết định hạ bậc cổ phiếu Boeing và cắt giảm dự báo lợi nhuận của hãng trong bốn năm tới với lý do Boeing đã bị "mất uy tín” với thị phần dài hạn.

Tuy nhiên, công ty dịch vụ tài chính Morningstar dự đoán Boeing có thể nâng sản lượng dòng máy bay 737 MAX sau khi vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục