Bolivia tiếp nhận lại xác ướp của một bé gái 8 tuổi thuộc thời Inca

Sau 129 năm được lưu giữ tại bảo tàng thuộc Đại học Michigan (Mỹ), xác ướp bé gái 8 tuổi, từ thời nền văn minh của người Inca, đã được đưa trở về quê hương Bolivia.
Bolivia tiếp nhận lại xác ướp của một bé gái 8 tuổi thuộc thời Inca ảnh 1Xác ướp bé gái 8 tuổi được trao trả cho Bolivia. (Nguồn: EFE)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 6/8, Chính phủ Bolivia thông báo đã tiếp nhận lại xác ướp của một bé gái 8 tuổi có từ thời nền văn minh của người Inca sau 129 năm được lưu giữ tại bảo tàng thuộc Đại học Michigan (Mỹ).

Phát biểu tại lễ tiếp nhận một loạt di sản văn hóa được thu hồi từ Mỹ, Argentina và Chile, Ngoại trưởng Bolivia Diego Pary cho hay đây là lần đầu tiên một xác ướp thuộc thời Inca được trao trả cho Bolivia từ nước ngoài.

Theo Ngoại trưởng Pary, xác ướp này sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia ở thủ đô La Paz và sẽ được đưa vào các thử nghiệm khoa học để có thêm thông tin chi tiết về những di sản cổ sinh vật.

[Phát hiện hình xăm trên hai xác ướp Ai Cập khoảng 5.200 năm tuổi]

Cũng theo quan chức trên, vào năm 1890, một nhà ngoại giao Mỹ đã tặng xác ướp này cho Đại học Michigan, nơi xác ướp được đặt tên là “công chúa.”

Dựa trên những đặc điểm về vật liệu và cách ướp xác, các nhà khoa học nhận định rằng bé gái nói trên thuộc về thời kỳ văn minh Inca, ở giai đoạn giữa những năm 1450 tới năm 1532.

“Quê hương” của xác ướp được xác định có thể là thị trấn Pacajes thuộc bang La Paz.

Xác ướp này được chôn trong ngôi mộ có chứa các loại nông sản và những viên đá nhỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục