Bon cuu chu tich ung ho su doc lap cua Cuc Du tru Lien bang My hinh anh 1Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trong một bài viết chung trên tờ The Wall Street Journal ngày 5/8, bốn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lên tiếng ủng hộ sự độc lập của ngân hàng này, khi Fed là mục tiêu của sự chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump gần đây.

Các ông Paul Volcker, Alan Greenspan, Ben Bernanke và bà Janet Yellen đã bảo vệ Fed và Chủ tịch hiện nay là ông Jerome Powell trước sự chỉ trích công khai của Tổng thống Trump.

Bốn cựu Chủ tịch Fed này cho rằng Fed và Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell phải được phép hành động độc lập vì những lợi ích cao nhất của nền kinh tế Mỹ và không chịu các sức ép chính trị ngắn hạn, đồng thời cho rằng không nên có những đe dọa cách chức hay giáng chức các lãnh đạo của Fed vì những lý do chính trị.

Bài viết không nêu đích danh Tổng thống Trump, dù ông lâu nay vẫn chỉ trích cả ông Powell và Fed. Tháng 12 năm ngoái, ông Trump đã phản đối quyết định tăng lãi suất của Fed, dù có những dấu hiệu kinh tế toàn cầu yếu đi.

Ông nhiều lần công kích Fed đã không thực hiện các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho kinh tế Mỹ, khẳng định nếu Fed nghe theo lời khuyên của ông, tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phá mạnh so với mức 2% hiện nay và thị trường chứng khoán sẽ tăng 10.000 điểm.

Theo ông chủ Nhà Trắng, các chính sách tiền tệ mà ông Powell thực hiện đã cản trở tăng trưởng kinh tế. Ông đã công khai nói có thể sa thải hay cách chức ông Powell, người được ông Trump bổ nhiệm. Việc Tổng thống gây sức ép lên Fed là chưa có tiền lệ, bởi ngân hàng này vốn được xem là độc lập.

Các quan chức Fed sau đó đã điều chỉnh chính sách và trong tuần trước quyết định hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập niên. Giải thích về quyết định hạ lãi suất, ông Powell chỉ ra các dấu hiệu về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại và nỗ lực thúc đẩy lạm phát.

Tuy nhiên, động thái hạ lãi suất của Fed vẫn chưa làm hài lòng ông Trump, khi ông cho rằng đó vẫn chưa phải là chu kỳ cắt giảm mạnh mà ông mong muốn. Ngày 5/8, giữa lúc căng thẳng thương mại với Trung Quốc nóng lên, ông Trump lại đề cập đến việc Fed chưa phản ứng trước động thái phá giá đồng tiền của Trung Quốc.

Bốn cựu Chủ tịch Fed thừa nhận họ và Fed có những sai lầm, nhưng tin rằng các quyết định mà Fed đưa ra vẫn là vì những lợi ích kinh tế lâu dài của người dân Mỹ./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)