Italy đang đứng trước nguy cơvỡ nợ và buộc phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)nếu không có thêm những hành động kiên quyết hơn.
[Thượng viện Italy thông qua dự luật ổn định kinh tế]
Ông Roubini, người trở nên nổi tiếng sau khi dự báo cuộc khủng hoảng ngân hàngvà tình trạng suy thoái toàn cầu năm 2008 - 2009, còn nói rằng Hy Lạp, Bồ ĐàoNha và Tây Ban Nha cũng đang có nguy cơ bị buộc phải rời khỏi liên minh tiền tệnày.
Phát biểu trả lời phỏng vấn truyền hình của Reuters bên lề một hội nghị tàichính tại Mátxcơva, ông Roubini nói: "Tôi cho rằng trong 12 tháng tới, rất nhiềukhả năng Kế hoạch A cho Italy sẽ không có hiệu quả. Rome có thể bị buộc phải táicơ cấu nợ và tiếp đó có khả năng bị buộc phải rời khỏi Eurozone. Nếu Italy hoặcTây Ban Nha rời khỏi liên minh tiền tệ này, điều đó thực sự đồng nghĩa với sựtan rã của khu vực đồng euro."
[Tân Thủ tướng Hy Lạp nỗ lực giải quyết khó khăn]
Trong khi đó, một báo cáo đăng tải trên tạp chí Tấm gương cho rằng Chính phủ Đứcđang nỗ lực đưa ra các kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp Hy Lạp phải rời khỏiEurozone.
Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẵn sàng cho khả năngchính phủ mới của Hy Lạp từ chối thực thi chương trình "thắt lưng, buộc bụng" đểđược nhận đợt cứu trợ tài chính tiếp theo của EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)./.