Brazil danh gia cao vai tro trung tam cua cac nuoc ASEAN trong khu vuc hinh anh 1Đại sứ 7 nước ASEAN tại Brazil họp trực tuyến với đại diện Bộ Ngoại giao Brazil. (Nguồn: baoquocte.vn)

Mới đây, Ủy ban ASEAN tại Brazil đã tổ chức cuộc họp với đại diện Bộ Ngoại giao Brazil, trong đó hai bên cùng cam kết sẽ thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương và đa phương để cùng phát triển. 

Tham gia cuộc họp ngày 22/3 có Đại sứ 7 nước ASEAN tại Brazil gồm Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, trong đó Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch ủy ban trên.

Bà Marcia Donner Abreu, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề về châu Á, Thái Bình Dương và Nga đã đại diện Bộ Ngoại giao Brazil tham dự cuộc họp.

[Tăng cường hợp tác giữa Hội đồng ASEAN tại Brazil và ApexBrazil]

Tại cuộc họp, phía Brazil đánh giá cao vai trò trung tâm của các nước ASEAN tại khu vực. Trong năm 2020, ASEAN đứng thứ 3 về trao đổi kinh tế thương mại với Brazil với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là 21 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực đóng tàu, kinh doanh khách sạn, vận chuyển hàng biển, khai thác khoáng sản, nông nghiệp...

Ngược lại, Brazil, nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ Latinh với GDP ước tính 1,8 tỷ USD, là thị trường tiềm năng với dân số hơn 210 triệu người và cũng là cửa ngõ để các nước ASEAN mở rộng quan hệ với các nước  khu vực Mỹ Latinh.

Trong cuộc họp Đại sứ các nước ASEAN tập trung vào các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác như: đầu tư, thương mại, nông nghiệp./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)