Bridgestone va them nhieu cong ty Nhat Ban tam dung hoat dong tai Nga hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Bridgestone Corporation - nhà sản xuất lốp xe của Nhật Bản, cho biết, công ty sẽ tạm dừng hoạt động tại một nhà máy ở Nga vào cuối tuần này, đồng thời ngừng xuất khẩu lốp xe sang Nga ngay lập tức do tình hình vẫn bất ổn bởi cuộc xung đột ở Ukraine từ tháng trước.

Theo đó, nhà sản xuất lốp xe lớn này sẽ tạm ngừng sản xuất tại nhà máy sản xuất lốp xe du lịch ở Ulyanovsk, miền Tây nước Nga bắt đầu từ thứ Sáu (18/3) và đóng băng tất cả các khoản đầu tư mới.

Công ty cho biết họ đã đi đến quyết định sau khi xem xét các diễn biến mới nhất một cách kỹ lưỡng và toàn diện.

Bridgestone cũng cho biết sẽ tài trợ tổng cộng khoảng 500 triệu yen (4,2 triệu USD) cho Văn phòng Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế và các tổ chức khác để viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Động thái của nhà sản xuất lốp xe lớn thứ hai thế giới này tính theo giá trị doanh số bán hàng diễn ra sau khi nhiều doanh nghiệp toàn cầu rời khỏi Nga do lo ngại về gián đoạn nguồn cung trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraine và nhiều lý do khác.

[Nhiều doanh nghiệp Pháp khẳng định tiếp tục hoạt động tại Nga]

Trong số các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, Toyota Motor Corp. cũng đã tạm dừng hoạt động tại Nga và Honda Motor Co. tạm dừng xuất khẩu ô tô và xe máy sang nước này.

Fujitsu Ltd., công ty công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hàng đầu của Nhật Bản, cũng cho biết đã ngừng bán các máy chủ ở Nga kể từ đầu tháng Ba.

Dựa trên tình hình hiện tại, Fujitsu sẽ dừng tất cả các đơn đặt hàng mới và không giao sản phẩm cũng như các dịch vụ liên quan đến sản phẩm ở Nga./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)