Nhieu doanh nghiep Phap khang dinh tiep tuc hoat dong tai Nga hinh anh 1Người dân mua sắm tại hệ thống siêu thị Auchan ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số doanh nghiệp của Pháp như tập đoàn thực phẩm Danone cùng chuỗi siêu thị Auchan khẳng định sẽ vẫn tiếp tục hoạt động tại Nga, cho rằng họ có trách nhiệm đảm bảo việc làm cho nhân viên ở nước sở tại và cung ứng hàng hóa cho người tiêu dùng.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình BFM ngày 15/3, Chủ tịch Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF) Geoffroy Roux de Bezieux nêu rõ các doanh nghiệp tuân thủ các khuyến nghị của chính phủ Pháp, theo đó không yêu cầu các công ty phải đóng cửa hoạt động tại Nga.

Ông Geoffroy Roux de Bezieux nói rõ các doanh nghiệp Pháp có nhiệm vụ đảm bảo thực phẩm cho người tiêu dùng Nga và đảm bảo việc trả lương cho nhân viên ở nước sở tại. Ước tính, các doanh nghiệp Pháp tạo việc làm cho khoảng 160.000 lao động tại Nga.

Trước đó, tập đoàn Danone thông báo đình chỉ các dự án đầu tư tại Nga sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên mới đây, Danone cho hay sẽ sớm nối lại hoạt động sản xuất sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em và các sản phẩm sữa tại Nga.

Hoạt động kinh doanh tại Nga và Ukraine chiếm 6% doanh thu của Danone. Tập đoàn này tạo việc làm cho 1.000 người ở Ukraine và 8.000 lao động tại Nga. Trong khi đó, chuỗi siêu thị bán lẻ Auchan có 30.000 lao động tại Nga và 6.000 lao động tại Ukraine. Hoạt động kinh doanh tại thị trường Nga chiếm gần 10% doanh thu của tập đoàn Auchan, chỉ sau Pháp và Tây Ban Nha.

[IMF loại trừ khả năng khủng hoảng tài chính toàn cầu nếu Nga vỡ nợ]

Cùng ngày, Anh thông báo cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Nga, đồng thời áp đặt mức thuế mới 35% đối với lượng hàng hóa trị giá 900 triệu bảng Anh (1,2 tỷ USD) nhập khẩu từ Nga, trong đó có rượu vodka, kim loại, phân bón và một số loại hàng hóa khác.

Ngoài ra, Chính phủ Anh dự kiến cùng ngày sẽ thông báo lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào một số người giàu có tại Nga. Đây là các biện pháp trừng phạt mới mà London áp đặt đối với Nga liên quan xung đột tại Ukraine.

Chính phủ Anh cho biết sẽ công bố cụ thể danh sách mặt hàng xa xỉ bị cấm xuất khẩu sang Nga và không loại trừ khả năng cấm hàng may mặc chất lượng cao, tác phẩm nghệ thuật và xe sang.

Những mặt hàng của Nga trong danh mục bị áp mức thuế nhập khẩu 35% gồm sắt, thép, phân bón, gỗ, lốp xe, ximăng, đồng, nhôm, bạc, chì.../.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)