Bữa ăn bán trú: Mang hạnh phúc và sức vóc tới cho trẻ vùng cao

Trong ba năm qua, dự án "Cùng em khôn lớn" của Quỹ Vì tầm vóc Việt đã kết nối các nhà hảo tâm, mang đến cho trẻ em vùng cao những bữa ăn bán trú đầy đủ dinh dưỡng.
Bữa ăn bán trú: Mang hạnh phúc và sức vóc tới cho trẻ vùng cao ảnh 1Niềm vui đến trường của các em nhỏ thụ hưởng dự án. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Suốt 9 tháng qua, cậu bé Vàng Mí Phung (điểm trường Khau Noong, trường Mầm non Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) không bỏ buổi học nào. Cậu cũng vừa được ra khỏi danh sách suy dinh dưỡng nhờ bữa ăn bán trú đầy đủ dinh dưỡng ở trường.

Nhìn con trai vui vẻ chơi đùa, mẹ em, chị Giàng Thị Mỷ, xúc động nói: “Ở nhà chỉ ăn mèn mén thôi, không có gạo nên con thích đi học vì sẽ được ăn tốt hơn.”

Bữa ăn của tình yêu thương

Vàng Mí Phung là một trong 195 học sinh mầm non dân tộc thiểu số tại 5 điểm trường huyện Bảo Lâm, Cao Bằng được thụ hưởng dự án “Cùng em khôn lớn.” Đây là một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì tầm vóc Việt (thuộc Tập đoàn TH) được khởi động từ 2020 nhằm bảo trợ bữa ăn bán trú và cải thiện điều kiện học tập cho học sinh mầm non tại nhiều địa bàn khó khăn trên cả nước. Theo đó, các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng với rau, củ, quả, thịt cùng một bữa phụ (mì, cháo hoặc phở) bổ sung vào buổi chiều đã được cung cấp miễn phí cho các em trong suốt năm học vừa qua.

Sau ba năm triển khai, dự án đã mang lại những hiệu quả rõ rệt về việc hạn chế tình trạng bỏ học cũng như cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em.

Bữa ăn bán trú: Mang hạnh phúc và sức vóc tới cho trẻ vùng cao ảnh 2Nhờ có bữa ăn bán trú, tỷ lệ chuyên cần của các trường đều đạt 100%. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước khi dự án về với 5 điểm trường, học sinh tại đây chưa có bữa ăn bán trú. Mỗi một ngày đi học, các em phải mang theo bữa cơm trưa đạm bạc, thông thường chỉ có cơm trắng, mèn mén hoặc đôi khi thêm một chút rau. Thiếu dinh dưỡng nên 100% học sinh nơi đây gặp tình trạng thấp còi, nhẹ cân. Không có bữa ăn bán trú tại trường nên tỷ lệ bỏ học buổi chiều của học sinh lên tới 80%.

Đặc biệt, điểm trường Khau Noong chưa có điện nên việc học tập của các em gặp rất nhiều khó khăn. Cô Nông Thị Tuyết, giáo viên điểm trường Khau Noong cho biết trước khi triển khai dự án, mỗi ngày chỉ có khoảng 12 trẻ tới trường.

“Nhưng giờ điểm trường luôn đủ 33 em bởi có bữa ăn bán trú miễn phí, lại có đủ rau, thịt, cá chứ không chỉ ăn mèn mén như ở nhà,” cô Tuyết hạnh phúc nói.

Chia sẻ về niềm vui con yêu thích đến trường, anh Vừ A Bình, phụ huynh học sinh tại điểm trường Nà Ó, Trường Mầm non Thạch Lâm bảo: “Con tôi vui lắm, ngày nào cũng đòi đi học vì được ăn ngon.”

Bữa ăn bán trú: Mang hạnh phúc và sức vóc tới cho trẻ vùng cao ảnh 3Không chỉ được ăn bữa trưa ngon và đủ chất dinh dưỡng, các em còn có thêm bữa phụ chiều. (Ảnh: PV/Vietnam+)

100% trẻ đã đi học đầy đủ và rất háo hức được đến trường mỗi ngày từ sau khi có bếp ăn bán trú cũng là báo cáo chung của tất cả các trường tham gia dự án. Trẻ đi học đều hơn, sự phát triển thể chất, kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và kỹ năng xã hội cũng tốt hơn. Những bữa ăn bán trú từ hàng trăm nhà hảo tâm đã giúp cải thiện dinh dưỡng, nâng bước các em nhỏ đến trường. Đây cũng là điều mà Quỹ Vì tầm vóc Việt và các nhà hảo tâm mong đợi và hướng đến.

Nhân rộng mô hình

Từ hiệu quả và giá trị nhân văn của dự án tại Cao Bằng, năm học 2022-2023, dự án đã mở rộng sang tỉnh Sơn La, bảo trợ thêm 116 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn tại Vân Hồ. Tổng số bữa ăn dinh dưỡng được bảo trợ đến hết năm học dự kiến là hơn 100.000 bữa. 

[Khánh thành 10 nhà vệ sinh trường học: Mang điều ước tới cho em]

Bên cạnh bữa ăn bán trú, năm nay, dự án cũng đã hoàn thành việc tài trợ các trang thiết bị nhằm góp phần cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt của học sinh mầm non từ nguồn kinh phí do Quỹ Vì tầm vóc Việt đối ứng. Đây là những trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác chăm sóc bán trú cho cô, trò các nhà trường như lắp tấm tôn lợp mái bao quanh bếp ăn và sân chơi, trao tặng chăn đông, chăn hè, bổ sung các thiết bị gia dụng như ổ điện, dây điện, rổ nhựa, tủ đựng chăn tại các điểm trường.

Bữa ăn bán trú: Mang hạnh phúc và sức vóc tới cho trẻ vùng cao ảnh 4Các tình nguyện viên, nhà bảo trợ đến thăm và phát quà cho các em nhỏ. Sự phát triển thể chất và niềm vui tới trường của các em cũng chính là hạnh phúc của những người tham gia dự án. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dự kiến tháng 7/2023, Quỹ Vì tầm vóc Việt sẽ tiếp tục khởi động chiến dịch gây quỹ bảo trợ bữa ăn bán trú năm học 2023-2024. Với 1,7 triệu đồng, các nhà hảo tâm có thể bảo trợ bữa ăn trong suốt một năm học cho mỗi bé. Quỹ Vì tầm vóc Việt kêu gọi các nhà bảo trợ quyên góp từ một khoản tiền bất kỳ.

Hàng năm, Quỹ sẽ tổ chức các chuyến đi để các nhà bảo trợ có thể đến thăm các học sinh đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án. Những chuyến thăm vừa giúp các nhà bảo trợ có thể thấy được sự thay đổi của các em học sinh, cảm nhận sâu sắc hơn giá trị, ý nghĩa của hoạt động bảo trợ, đồng thời cũng nhằm động viên, khích lệ các em học sinh dân tộc thiểu số trên hành trình vượt núi băng đèo đi học. Trong chương trình, các nhà bảo trợ được tự tay chuẩn bị bữa ăn cho các em học sinh, trao tặng quà, tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em.

Năm nay, chương trình diễn ra nhân dịp bế giảng năm học 2022-2023 với sự tham gia của 22 tình nguyện viên là các nhà bảo trợ và cá nhân tâm huyết với dự án./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục