Ca Mau: Tao dieu kien cho F0 khong trieu chung, trieu chung nhe di lam hinh anh 1Người dân Cà Mau tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Ngày 17/3, thông tin từ Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau vừa ban hành quyết định 878/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định số 2777/QĐ-UBND quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh.

Quyết định mới sẽ điều chỉnh các điểm gồm "Cách ly, điều trị F0" và "Cách ly y tế F1, F2."

Cụ thể, đối với các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và F1 có nguy cơ, nguy cơ cao, là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đảng, nhà nước, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp công lập và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp... tạm thời cho phép tham gia một số hoạt động. Cụ thể là được sắp xếp làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp.

Trường hợp làm việc trực tiếp phải trên tinh thần tự nguyện, thỏa thuận, không ép buộc; phòng, khu vực làm việc phải được cách ly; không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Các trường hợp này được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân, đi thẳng từ nhà, nơi cách ly đến khu vực cách ly làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Đặc biệt, trong quá trình di chuyển, những người này không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm quy định 5K.

[Cà Mau tăng cường biện pháp ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19]

Bên cạnh đó, thủ trưởng đơn vị có người là F0, F1 làm việc có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi về nơi làm việc, thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động, khử khuẩn phòng ngừa lây nhiễm và định kỳ theo dõi sức khỏe, xét nghiệm cho người lao động 2 lần/tuần.

Thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc trong ngày vẫn còn ở mức khá cao. Đặc biệt, sự xuất hiện của biến thể mới - Omicron BA.2, dự báo sẽ gây nhiều ảnh hưởng lớn đến công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, biến thể tàng hình Omicron BA.2 đang chiếm ưu thế so với biến chủng Delta và có xu hướng lây lan mạnh trên cả nước nói chung, tại Cà Mau nói riêng.

Đặc điểm của biến thể này là lây lan rất nhanh, cao hơn khoảng 30% so với biến thể gốc và gấp 1,5 lần so với biến thể BA.1 (cũng là một biến thể phụ của Omicron). Do đặc tính lây nhanh, dễ tái nhiễm nên nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sẽ rất dễ lây nhiễm.

Theo khuyến cáo của Sở Y tế Cà Mau, đa số F0 thuộc biến thể này có triệu chứng nhẹ, nhưng không thể chủ quan bởi khi lây lan sẽ khiến nhiều người mắc bệnh, nhất là những đối tượng cơ địa yếu như người cao tuổi, có bệnh nền...

Người dân không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh; thực hiện tiêm chủng đầy đủ 2 mũi, mũi bổ sung, mũi nhắc lại. Trong vùng dịch tễ, khi có những triệu chứng nghi ngờ thì người dân nên xét nghiệm và báo cơ sở y tế phân loại, điều trị kịp thời.../.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)