Các chính đảng mới thành lập tại Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới

Ngày 3/3, cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in, đã chính thức thành lập một đảng chính trị mang tên Đảng Đổi mới Quốc gia.

Tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các đảng mới thành lập tại Hàn Quốc đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 10/4 tới, tìm cách vận động sự ủng hộ của cử tri.

Ngày 3/3, cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in, đã chính thức thành lập một đảng chính trị mang tên Đảng Đổi mới Quốc gia.

Ông Cho Kuk là cựu Giáo sư luật tại Đại học Quốc gia Seoul. Ông từng giữ chức vụ Thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự từ năm 2017-2019 trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Moon Jae-in.

Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 9/2019 và từ chức khoảng một tháng sau đó do bê bối gian lận học thuật.

Trước đó, ngày 2/3, ông Lee Jun-seok, lãnh đạo đảng Cải cách, tuyên bố ông sẽ tranh cử ghế Quốc hội đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hwaseong, tỉnh Kyunggi, nơi có truyền thống ủng hộ các đảng tự do.

Ông Lee, cựu lãnh đạo của đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền, đã cam kết biến Hwaseong trở thành thành phố tạo ra động lực tăng trưởng trong tương lai cho cả nước. Tháng 2 vừa qua, ông mô tả Hwaseong là thành phố trẻ nhất, với nhiều chính trị gia trẻ.

Đảng Cải cách của ông Lee Jun-seok được thành lập vào đầu tháng 2 thông qua sự sáp nhập vội vàng với các cựu thành viên của đảng Dân chủ (DP) do cựu Thủ tướng Lee Nak-yon đứng đầu.

Tuy nhiên, liên minh này đã chia rẽ chỉ 11 ngày sau khi thành lập do hai nhân vật cấp cao nhất của đảng là ông Lee Jun-seok và ông Lee Nak-yon xung đột về việc ai sẽ lãnh đạo chiến dịch vận động tranh cử của đảng.

Ông Lee Nak-yon sau đó tuyên bố ý định trở lại với đảng Saemirae mới thành lập của ông và đã lên kế hoạch họp báo tuyên bố tranh cử, nhưng đã đột ngột hủy cuộc họp báo với lý do riêng.

Ông được cho là đang tìm cách thành lập một liên minh với ông Im Jong-seok, cựu Chánh văn phòng của cựu Tổng thống Moon Jae-in và Hạ nghị sĩ Sul Hoon - người đã rời DP tuần trước trong bối cảnh rạn nứt nội bộ về đề cử bầu cử.

Trong khi đó, Liên minh Dân chủ, một đảng vệ tinh của DP, đặt mục tiêu giành được càng nhiều ghế đại diện theo tỷ lệ càng tốt và sau đó tái hợp với phe đối lập chính sau cuộc bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục