Các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD vào AI tại Trung Quốc

Đầu tư từ các tập đoàn và công ty của Mỹ, bao gồm cả các doanh nghiệp hàng đầu như Intel Corp và Qualcomm Inc, chiếm gần 20% tổng đầu tư vào các công ty AI của Trung Quốc trong giai đoạn 2015-2021.
Các công ty Mỹ đã đầu tư hàng tỷ USD vào AI tại Trung Quốc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Caixin Global)

Một báo cáo do CSET - một nhóm nghiên cứu chính sách công nghệ tại Đại học Georgetown (Mỹ) - công bố ngày 1/2 cho thấy đầu tư từ các tập đoàn và công ty của Mỹ, bao gồm cả các doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn hàng đầu như Intel Corp và Qualcomm Inc, chiếm gần 20% tổng đầu tư vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2015-2021. 

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đẩy mạnh giám sát đầu tư của Mỹ vào AI, lượng tử và chất bán dẫn.

Chính quyền Tổng thống Biden dự định ban hành các chính sách mới nhằm thắt chặt quản lý đối với đầu tư của Mỹ vào các công ty công nghệ Trung Quốc.

[Cuộc chiến chip máy tính: Mỹ đóng băng công nghệ AI của Trung Quốc]

Theo báo cáo, 167 nhà đầu tư Mỹ đã tham gia 401 giao dịch, chiếm khoảng 17% lượng đầu tư vào AI của Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2015-2021.

Những giao dịch này có tổng trị giá 40,2 tỷ USD, tương đương 37% tổng số tiền các công ty AI Trung Quốc huy động trong 6 năm. Qualcomm Ventures đã tiến hành 13 dự án đầu tư, trong khi Intel Capital tham gia 11 dự án.

Công ty trợ vốn GGV Capital là đơn vị tham gia nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực AI của Trung Quốc nhất, với tổng cộng 43 dự án. 

Dự kiến chính quyền của Tổng thống Biden sẽ ban hành một sắc lệnh trong năm nay, hạn chế một số khoản đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực công nghệ nhạy cảm này.

Theo báo cáo trên, các nhà đầu tư của Mỹ đã cùng hai công ty của Trung Quốc là iFlytek Co Ltd và Sensetime hợp tác đầu tư vào AI tại Trung Quốc.

Cả 2 công ty này đều có tên trong danh sách đen, bị cấm tiếp nhận nguyên, vật liệu hoặc dịch vụ từ các công ty Mỹ.

Báo cáo cho thấy chỉ có một công ty AI của Trung Quốc nhận được khoản tài trợ từ các nhà đầu tư Mỹ nhằm phát triển dự án ứng dụng AI cho quân sự hoặc an toàn công cộng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục