Các địa phương cần xử lý triệt để điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải

Theo yêu cầu của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, các địa phường cần khẩn trương kiểm tra thực tế và ngăn chặn kịp thời các hoạt động đốt rác ở trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Hình ảnh bãi rác bị đốt cháy bốc khói mù mịt xảy ra trên địa bàn huyện Quốc Oai, Hà Nội. (Ảnh: HV/Vietnam+)
Hình ảnh bãi rác bị đốt cháy bốc khói mù mịt xảy ra trên địa bàn huyện Quốc Oai, Hà Nội. (Ảnh: HV/Vietnam+)

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố, đề nghị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các “điểm nóng” về ô nhiễm bụi, khí thải.

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, hiện nay, tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí tại một số địa phương, đặc biệt là thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đang có diễn biến xấu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày và đêm về nhiệt độ; độ ẩm, bức xạ nhiệt, hướng và tốc độ gió,... khiến khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí bị hạn chế, đặc biệt là bụi.

Bên cạnh đó, từ dữ liệu ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực trên toàn quốc xuất hiện các điểm đốt mở (đốt rác), tập trung nhiều tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La; các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

[Chuyên gia quốc tế nêu giải pháp cải thiện chất lượng không khí Hà Nội]

Kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc tự động cũng cho thấy chỉ số AQI (chất lượng không khí) ngày tại một số trạm quan trắc ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thái Nguyên ở mức xấu hoặc rất xấu.

Trước tình trạng trên, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đề nghị sở tài nguyên và môi trường các tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn.

Cùng với đó, các địa phương cần yêu cầu các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, đặc biệt là các cơ sở có phát sinh nguồn bụi, khí thải lớn; đôn đốc, giám sát các cơ sở sản xuất thuộc đối tượng phải lắp đặt quan trắc khí thải tự động và truyền dữ liệu về sở tài nguyên và môi trường theo quy định.

Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã và các đơn vị chức năng cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt chất thải rắn, rơm rạ sau thu hoạch; kiểm tra thực tế và ngăn chặn kịp thời các hoạt động đốt rác ở trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hành vi đốt chất thải rắn sinh hoạt sai quy định.

Ngoài ra, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tổ chức kiểm tra, đôn đốc các chủ dự án, đơn vị quản lý, thi công các công trình xây dựng, giao thông thực hiện nghiêm các biện pháp như: che chắn công trình, phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng; phun nước, rửa đường, rửa xe ra vào công trình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục