Cac nghi sy hang dau My van chua noi lai thao luan ve goi cuu tro moi hinh anh 1 Các cuộc đàm phán giữa giới chức chính phủ Mỹ và các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội về gói cứu trợ mới chống dịch COVID-19 đã kết thúc ngày 7/8 mà không đạt thỏa thuận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ ngày 11/8 (giờ địa phương) đã “phàn nàn” về các đề xuất của nhau liên quan tới gói cứu trợ mới và không đề cập tới việc nối lại các cuộc thảo luận về vấn đề này cũng như không có động thái nào về những khoản phúc lợi cho hàng chục triệu lao động bị mất việc do ảnh hưởng của đại dịch trên.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho rằng các nghị sỹ đảng Dân chủ đã không có tinh thần hỗ trợ những người dân Mỹ đang gặp khó khăn do hậu quả kinh tế của dịch COVID-19.

Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói phe Cộng hòa đang khiến cho tình hình trở nên phức tạp hơn và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cần phải nỗ lực phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

[80.000 doanh nghiệp nhỏ ở New York đối mặt nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn]

Viện trợ chính phủ và chính quyền các bang của Mỹ - một ưu tiên lớn của đảng Dân chủ so với đảng Cộng hòa - và các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung cho hàng triệu lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là hai vấn đề gây tranh luận lớn nhất trong các cuộc thảo luận nói trên.

Các cuộc đàm phán giữa giới chức chính phủ Mỹ và các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội về gói cứu trợ mới chống dịch COVID-19 đã kết thúc ngày 7/8 mà không đạt thỏa thuận.

Kể từ đó, hai bên không có cuộc tiếp xúc nào. Hiện tại, phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang. Trong khi đó, phe Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD.

Trong bối cảnh đàm phán bế tắc, Tổng thống Trump đã có một động thái "vượt mặt" Quốc hội Mỹ khi ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh.

Sắc lệnh thứ nhất liên quan tới hỗ trợ người mất việc trong cuộc khủng hoảng COVID-19, theo đó mỗi người dân Mỹ thất nghiệp sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ 400 USD/tuần.

Ba sắc lệnh còn lại, gồm hỗ trợ khoản vay của sinh viên, kéo dài hạn trả nợ tiền nhà và miễn nộp thuế tiền lương cho người dân Mỹ có thu nhập ít hơn 100.000 USD/năm.

Các chuyên gia cho rằng những hành động trên của Tổng thống Trump sẽ không giúp thúc đầy nhiều đối với nền kinh tế Mỹ cho dù ông có thể giài quyết được những quan ngại về vấn đề pháp lý của những hành động nói trên./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)