Các nhà khoa học Trung Quốc nhân bản vô tính khỉ thành công

Theo RT, Các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học thần kinh Trung Quốc đã nhân bản thành công hai chú khỉ được đặt tên là Hua Hua và Zhong Zhong.
Các nhà khoa học Trung Quốc nhân bản vô tính khỉ thành công ảnh 1Hai chú khỉ Hua Hua và Zhong Zhong. (Nguồn: Reuters)

Theo RT, Các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học thần kinh Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra nhân bản của khỉ.

Theo đó, các nhà khoa học đã nhân bản thành công hai chú khỉ được đặt tên là Hua Hua và Zhong Zhong bằng cách sử dụng phương pháp cơ bản đã được được sử dụng trong nghiên cứu cừu Dolly cách đây 2​1 năm.

Nhóm nghiên cứu đã loại bỏ hạt nhân từ trứng khỉ và thay thế nó bằng DNA từ bào thai, cấy ghép các quả trứng cho con khỉ cái để chúng sinh. Các nhà khoa học cho biết, họ đã thất bại khá nhiều lần trong quá trình nhân bản.

Họ chỉ tạo ra được 79 phôi sống còn sống sót trong phòng thí nghiệm để tiến hành đưa vào tử cung của các con khỉ mẹ. Kết quá có 4 con khỉ mẹ mang thai, nhưng chỉ chào đời được 2 khỉ con.

Cả Hua Hua và Zhong Zhong đều khỏe mạnh, ăn uống bình thường và giống hệt nhau.

Các nhà nghiên cứu nói rằng thành tựu này không chỉ giúp phát triển các liệu pháp chữa bệnh mà còn tiến gần hơn tới khả năng nhân bản con người./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục