Cac nhom moi truong kien chinh quyen Tong thong Donald Trump hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: US Today)

Nhiều nhóm môi trường Mỹ đã khởi kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump làm giảm tác dụng của Đạo luật bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Tổ chức phi lợi nhuận Earthjustice đại diện cho một số tổ chức như Trung tâm đa dạng sinh học và câu lạc bộ Sierra đã khởi kiện tại một tòa án liên bang ở miền Bắc Califonia ngày 21/8 về việc chính quyền Tổng thống Trump xóa bỏ một số quy định trong Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong đơn kiện, các nhóm bảo vệ môi trường này cho rằng các quan chức chính quyền đã không công khai và phân tích các tác hại cũng như tác động của những thay đổi trên, qua đó vi phạm Đạo luật Chính sách Môi trường quốc gia, cũng như đưa ra các quy định sửa đổi mà không tham vấn ý kiến công chúng...

Trước đó, ngày 12/8, Tổng thống Trump đã chính thức thông qua một số sửa đổi trong Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

[Dư luận Mỹ phản ứng mạnh trước sửa luật bảo vệ các loài vật nguy cấp]

Nội dung sửa đổi bao gồm xóa bỏ quy định áp dụng sự bảo vệ như nhau đối với các loài bị đe dọa và các loài có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời cho phép thu thập thông tin về tác động kinh tế khi quyết định đưa các loài vào danh sách được bảo vệ.

Ngoài ra, sửa đổi cũng cho phép các công ty xây dựng cầu đường, mỏ và các dự án công nghiệp tại những khu vực vốn được xem là nơi cư trú quan trọng của một số loài động vật.

Việc sửa đổi Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng của chính quyền Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân cũng như các chính trị gia Mỹ, trong đó ứng cử viên tranh cử Tổng thống Joe Biden cho rằng trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đẩy Trái Đất đến bờ vực, Mỹ cần tăng cường sự bảo vệ thay vì làm suy yếu đạo luật này, trong khi những sửa đổi trên có thể dẫn đến nguy cơ một số loài đang nguy cấp bị lãng quên./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)