Cac nuoc Tay Phi chuan bi dua dong tien chung vao luu thong hinh anh 1Các nước Tây Phi chuẩn bị đưa vào sử dụng đồng tiền chung. (Nguồn: Brookings Institution)

Lãnh đạo các nước thành viên thuộc Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã nhất trí đặt tên cho đồng tiền chung được đề xuất trước đó là “ECO.

Thông báo này được đưa ra sau khi tổ chức gồm 15 nước thành viên này kết thúc hội nghị thượng đỉnh vào ngày 29/6 tại thủ đô Abuja, Nigeria.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo các nước ECOWAS cho biết mục tiêu hướng tới đến năm 2020 đưa đồng tiền chung vào lưu thông, đồng thời tái khẳng định “cách tiếp cận dần với đồng tiền chung bắt đầu từ những nước hội tụ các tiêu chí.

Đồng tiền chung này sẽ dựa trên cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt và khung chính sách tiền tệ chú trọng vào mục tiêu lạm phát. Tuyên bố nhấn mạnh các nước thành viên sẽ theo đuổi những chương trình cải cách cơ cấu và chính sách phù hợp, theo đó duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế.

[CFTA - động lực giúp kinh tế châu Phi tăng trưởng mạnh mẽ]

Ý tưởng về một đồng tiền chung cho khu vực Tây Phi lần đầu tiên được đưa ra thảo luận cách đây gần 30 năm với hy vọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực và trao đổi thương mại qua biên giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế cho rằng điều này dường như rất khó có thể sớm thành hiện thực và thậm chí “lợi bất cập hại” cho các nền kinh tế trong khu vực.

Được thành lập vào năm 1975, ECOWAS tập hợp 15 quốc gia với tổng dân số khoảng 300 triệu người. Trong số 15 quốc gia, có 8 quốc gia thuộc Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Tây Phi (WAEMU) với khoảng 155 triệu người đang dùng chung đồng franc CFA cùng với đồng euro, gồm Benin, Burkina Faso, Côte d'Ivoire, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Senegal và Togo.

7 quốc gia còn lại sử dụng đồng tiền riêng như Cape Verde với đồng Escudo, Gambia (Dalasi), Ghana (Cedi), Guinea (franc Guinea), Liberia (dollar Liberia), Nigeria (Naira) và Sierra Leone (Leone). Tuy nhiên, các loại tiền tệ này không chuyển đổi với nhau nên không tạo thuận lợi cho việc giao dịch của khối ECOWAS./.

(TTXVN/Vietnam+)