Châu Phi gây bất ngờ khi có 24 tỷ phú, hàng ngàn triệu phú USD

Theo báo cáo mới của AfrAsia Bank, tổng tài sản cá nhân ở châu Phi hiện đạt khoảng 2.300 tỷ USD và sẽ tăng thêm 34% trong 10 năm tới, đạt khoảng 3.100 tỷ USD vào năm 2027.
Châu Phi gây bất ngờ khi có 24 tỷ phú, hàng ngàn triệu phú USD ảnh 1(Nguồn: Africa Ranking)

Theo một báo cáo mới được công bố của Ngân hàng Á-Phi (AfrAsia Bank) về sự thịnh vượng năm 2018, tổng tài sản cá nhân ở châu Phi hiện đạt khoảng 2.300 tỷ USD và sẽ tăng thêm 34% trong 10 năm tới, đạt khoảng 3.100 tỷ USD vào năm 2027.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn báo cáo cho thấy châu Phi hiện có 7.100 triệu phú với tài sản ròng từ 10 triệu USD trở lên, hơn 320 triệu phú với tài sản ròng từ 100 triệu USD trở lên và 24 tỷ phú với tài sản ròng từ 1 tỷ USD trở lên.

Tài sản trung bình của cá nhân tại châu Phi là 2.000 USD, với hơn 148.000 người có tài sản ròng ở mức cao từ 1 triệu USD trở lên.

Đáng chú ý, Nam Phi đứng đầu châu lục về số lượng những cá nhân giàu có nhất với tổng tài sản 722 tỷ USD, tiếp theo là Ai Cập với 330 tỷ USD và Nigeria là 253 tỷ USD.

Theo dự báo của AfrAsia Bank, các nước Rwanda, Uganda, Mauritius và Ghana sẽ có mức tăng trưởng thịnh vượng cao nhất trong 10 năm tới với tỷ lệ từ 90% đến 150%.

[Chuyên gia kinh tế: Châu Phi cần dừng ngay vay mượn bằng ngoại tệ]

Tăng trưởng thịnh vượng tại Ethiopia, Mozambique, Zambia, Kenya, Botswana và Namibia cũng tương đối vững chắc với tỷ lệ từ 50% đến 80%.

Trong khi đó, mức tăng trưởng thịnh vượng của một số nền kinh tế lớn nhất châu Phi như Nigeria, Ai Cập, Nam Phi, Angola, Tanzania, Maroc và Côte d'Ivoire thấp hơn với tỷ lệ 10%-30%, chủ yếu là do chính sách và các yếu tố kinh tế đang gây những quan ngại nhất định cho các nhà đầu tư tư nhân tại các nước này.

Cũng theo báo cáo của AfrAsia Bank, sự thịnh vượng ở châu Phi đã tăng 13% trong 10 năm qua. Riêng năm 2017, tài sản ròng đã tăng 3%, với Mauritius là quốc gia dẫn đầu về mức độ tăng trưởng thịnh vượng của cá nhân.

Cũng trong thời gian này, lĩnh vực hàng hóa xa xỉ của châu Phi tạo doanh thu khoảng 6 tỷ USD, chủ yếu là mua bán xe sang, quần áo và phụ kiện, đồng hồ, máy bay phản lực tư nhân, du thuyền, khách sạn và nhà nghỉ sang trọng.

Xét về 10 thành phố giàu có nhất châu Phi, Johannesburg (Nam Phi) đứng đầu với 276 tỷ USD, kế đến là Cairo (Ai Cập) với 140 tỷ USD. 8 thành phố còn lại là Cape Town, Durban, Pretoria (Nam Phi), Lagos (Nigeria), Nairobi (Kenya), Luanda (Angola), Casablanca (Maroc), Accra (Ghana).

Nam Phi là thiên đường du lịch hấp dẫn nhất đối với những người giàu có chủ yếu nhờ các điểm đến chính là Vườn quốc gia Kruger, Cape Town, Umhlanga và Franschhoek.

Ngoài ra, còn có một số điểm du lịch khác ở châu Phi thu hút đông đảo du khách hạng sang là Marrakech và Casablanca (Maroc), Cairo và Sharm El Sheikh (Ai Cập), Thác Livingstone (Zambia), đầm lầy Okavango (Botswana).../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục