Cac quoc gia chau Au tiep tuc dua cong dan tu Trung Quoc ve nuoc hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các quốc gia châu Âu đã điều máy bay hồi hương công dân của mình về nước, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra tại Trung Quốc.

Ngày 1/2, một máy bay của Pháp đã chuyển 300 hành khách từ Trung Quốc về tới miền Nam nước Pháp, trong đó có các công dân Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc và một số công dân các quốc gia châu Phi. Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết, có 36 người trong số 300 hành khách trên có các triệu chứng nhiễm nCoV. Sau đó, 16 người trong số họ đã được chuyển về nước, 20 người còn lại vẫn ở lại Pháp để theo dõi.

Ngoài ra, tại Ba Lan, 30 công dân nước này đã được cách ly dù không có những biểu hiện bị nhiễm bệnh. Nhóm người này có cả trẻ em, đã được đưa về từ Vũ Hán qua Pháp hôm 1/2, và được cách ly tại bệnh viện quân sự Wroclaw.

[Mỹ sẽ điều thêm nhiều máy bay tới Trung Quốc sơ tán công dân về nước]

Sáng 3/2, 56 công dân Italy, trong đó có 6 trẻ em, đã được đưa từ Trung Quốc về nước và được cách ly tại một căn cứ quân sự tại Roma. Nếu trong vòng 14 ngày, những người này xuất hiện các triệu chứng nhiễm nCoV, họ sẽ được chuyển vào Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Lazzaro Spallanzanie tại Roma, nơi đang điều trị 2 khách du lịch Trung Quốc nhiễm nCoV.

Tại Montenegro, khoảng 800 lao động Trung Quốc đang xây dựng một đường cao tốc nối liền miền Nam và miền Đông nước này đã nhận được lệnh không quay trở lại Montenegro sau dịp nghỉ tết. Ngoài ra, các công ty du lịch của Montenegro đã hoãn vô thời hạn các Tour du lịch có du khách từ Trung Quốc.

Cộng hòa Séc đã cấm mọi chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc với mục đích ngăn chặn dịch bệnh do nCoV gây ra. Thủ đô Praha của Cộng hòa Séc là điểm đến ưa thích của khách Trung Quốc. Năm ngoái, có tới 620.000 khách du lịch Trung Quốc đã tới nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã quyết định ngừng mọi chuyến bay từ Trung Quốc kể từ ngày 5/2 tới cuối tháng 2.

Ngày 3/2, văn phòng báo chí của Vatican cho biết, Vatican đã chuyển hàng trăm nghìn khẩu trang tới các tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang và Phúc Kiến của Trung Quốc nhằm hỗ trợ hạn chế lây lan virus nCoV./.

(TTXVN/Vietnam+)