Theo một nghiên cứu mới đây của Công ty tư vấn EY, các tập đoàn kinh tế lớn nhất của Đức hiện không còn có thể cạnh tranh vị thế hàng đầu về tăng trưởng và lợi nhuận so với các tập đoàn lớn của các nước khác.

Khác với các nước, ở Đức các tập đoàn kinh tế hàng đầu đóng vai trò ít quan trọng hơn trong nền kinh tế so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chỉ có 44/1.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới có trụ sở tại nước có nền kinh tế lớn thứ tư thế giới này.

Theo nghiên cứu của EY, các tập đoàn kinh tế lớn nhất của Đức đứng cuối cùng về tăng trưởng năm 2018 trong danh sách các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Bình quân doanh thu của các doanh nghiệp Đức chỉ tăng 1,2% so với năm trước, trong khi lợi nhuận thậm chí giảm 10%.

Ngược lại, mức tăng trưởng bình quân của các doanh nghiệp lớn nhất tại Bắc Mỹ đạt 10,5%, trong khi các doanh nghiệp hàng đầu châu Á đạt 10,1%.

Các doanh nghiệp lớn của châu Âu cũng đạt tăng trưởng bình quân 7,7%, bất chấp sự yếu kém của các doanh nghiệp Đức. Tuy nhiên, trong nghiên cứu của EY, các ngân hàng và công ty bảo hiểm không được đề cập.

[Chuyên gia Đức cảnh báo tranh chấp thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu]

Theo đại diện của Công ty tư vấn EY, sau thời gian dài đạt mức tăng trưởng tốt, hiện các doanh nghiệp hàng đầu của Đức có dấu hiệu đi xuống.

Sự quốc tế hóa và những áp lực từ căng thẳng thương mại với Mỹ là nguyên nhân gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Đức.

Tuy nhiên theo EY, đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, các doanh nghiệp đứng đầu danh sách tăng trưởng như Apple (60 tỷ euro, xếp thứ nhất), Samsung (45 tỷ euro, xếp thứ 2), Microsoft (30 tỷ euro, xếp thứ 3) đều là các tập đoàn công nghệ.

Hầu như không có doanh nghiệp hàng đầu nào của Đức trong trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp châu Âu có lợi nhuận cao nhất trong danh sách này là công ty dầu mỏ Royal Dutch Shell đứng ở vị trí thứ tư với 27 tỷ euro; trong khi doanh nghiệp có vị trí tốt nhất của Đức là tập đoàn Volkswagen chỉ xếp thứ 25.

Nói chung, 7/10 công ty đạt lợi nhuận cao nhất trong danh sách trên có trụ sở tại Mỹ. 

Trong số 1.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, Mỹ đứng đầu với 299 doanh nghiệp, tiếp đó là Nhật Bản (với 146 doanh nghiệp), Trung Quốc (79 doanh nghiệp).

Anh và Pháp cùng có 45 doanh nghiệp trong danh sách, trong khi Đức chỉ có 44 doanh nghiệp./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)