Các thượng nghị sỹ Mỹ sắp công bố đề xuất nghiên cứu, sản xuất chíp

Đề xuất trị giá 52 tỷ USD nhằm thúc đẩy đáng kể hoạt động sản xuất chip bán dẫn của Mỹ chuẩn bị được các thượng nghị sỹ Mark Kelly, John Cornyn, Mark Warner và Tom Cotton công bố.
Các thượng nghị sỹ Mỹ sắp công bố đề xuất nghiên cứu, sản xuất chíp ảnh 1Chất bán dẫn (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin ngày 14/5 cho biết một nhóm các thượng nghị sỹ Mỹ chuẩn bị công bố một đề xuất trị giá 52 tỷ USD nhằm thúc đẩy đáng kể hoạt động sản xuất chip bán dẫn của Mỹ và các nghiên cứu trong 5 năm.

Theo các nguồn tin, các thượng nghị sỹ Mark Kelly, John Cornyn, Mark Warner và Tom Cotton đã tiến hành đàm phán một biện pháp thỏa hiệp nhằm giải quyết vấn đề khi phải đối mặt với tình trạng sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc đang gia tăng và sự thiếu hụt ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ôtô và các ngành công nghiệp khác của Mỹ.

Hiện vẫn còn ít nhất một điểm mấu chốt đang được thảo luận, đó là liệu có nên đưa điều khoản về tỷ lệ lao động vào thỏa thuận hay không.

[Nghị sỹ Mỹ vận động mở rộng lệnh hạn chế bán sản phẩm bán dẫn cho TQ]

Các nguồn tin cho biết ngân sách tài trợ sản xuất chip bán dẫn sẽ chi hơn 110 tỷ USD cho các nghiên cứu công nghệ cơ bản và tiên tiến của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Theo bản dự thảo, đề xuất của các thượng nghị sỹ bao gồm 49,5 tỷ USD trong các khoản phân bổ bổ sung khẩn cấp để tài trợ cho các điều khoản chip đã được đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng của năm nay, tuy nhiên đòi hỏi một quy trình riêng để giành được kinh phí.

Đề xuất cũng sẽ bao gồm 39 tỷ USD cho sản xuất và các sáng kiến nghiên cứu và phát triển (R&D) và 10,5 tỷ USD để thực hiện các chương trình như Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia, Chương trình Sản xuất Bao bì Tiên tiến Quốc gia và các chương trình R&D khác.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, người cũng tham gia vào các cuộc đàm phán, cho biết Thượng viện sẽ thông qua dự luật công nghệ được gọi là Đạo luật Biên giới Vô tận vào tuần tới nhằm "đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ, đảm bảo rằng Trung Quốc phải trả giá cho các hành động lợi dụng của mình, và thúc đẩy sản xuất tiên tiến, đổi mới và chuỗi cung ứng quan trọng."

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi 50 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục