Các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm

Đa số các tổ chức tín dụng đánh giá môi trường kinh doanh và kết quả kinh doanh của đơn vị mình tiếp tục cải thiện trong quý 3 và kỳ vọng tăng tốc trong quý cuối năm.
Các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: LienVietPostBank)

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài mới nhất do Vụ Dự báo, thống kê của Ngân hàng Nhà nước tiến hành vào tháng Chín, đa số các tổ chức tín dụng đánh giá môi trường kinh doanh và kết quả kinh doanh của đơn vị mình tiếp tục cải thiện trong quý 3 và kỳ vọng tăng tốc trong quý cuối năm.

Cũng theo kết quả điều tra, mức độ lành mạnh của các nhóm khách hàng được cải thiện, cầu về sử dụng dịch vụ tài chính–ngân hàng gia tăng, đặc biệt là nhu cầu vay vốn, thanh khoản của hệ thống ngân hàng duy trì ở trạng thái tốt, tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng tiếp tục xu hướng giảm, huy động vốn và tín dụng được kỳ vọng tăng nhanh hơn trong quý cuối năm.

Kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận

Dự kiến trong năm 2017, 89% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016 với mức tăng trưởng toàn hệ thống bình quân kỳ vọng đạt 13,63%, điều chỉnh tăng nhẹ so với kỳ vọng của các tổ chức tín dụng tại cuộc điều tra tháng Sáu (13,22%). Trong đó, thu nhập ròng từ phí và dịch vụ kỳ vọng tăng 18,53%, thu nhập ròng từ hoạt động tự doanh dự kiến tăng 9,76%.

Tỷ lệ tổ chức tín dụng lo ngại nguy cơ rủi ro khách hàng “tăng” trong quý tới hoặc trong cả năm 2017 đã giảm đáng kể so với các kỳ điều tra trước.

[Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng tiếp tục ổn định trong năm 2017]

Mức độ lành mạnh của các nhóm khách hàng tiếp tục được duy trì ổn định với 79,1% tổ chức tín dụng nhận định rủi ro tổng thể hiện đang ở mức bình thường, 13,2% tổ chức tín dụng nhận định rủi ro ở mức “thấp” và chỉ có 7,7% tổ chức tín dụng lo ngại rủi ro còn ở mức “cao” (khá tương đồng với kết quả điều tra ghi nhận tại thời điểm cuối quý 2: 79%; 14%; 7%).

Dự báo cho cả năm 2017 có 82,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng rủi ro của các nhóm khách hàng tiếp tục “ổn định” hoặc “giảm” so với năm 2016, mặc dù vẫn còn 17,4% tổ chức tín dụng lo ngại rủi ro các nhóm khách hàng có thể “tăng” nhưng tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 24% của kỳ điều tra trước.

Tổ chức tín dụng tiếp tục lạc quan về xu hướng gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính – ngân hàng của khách hàng trong năm 2017, đặc biệt là nhu cầu vay vốn trong quý 4.

Đánh giá tổng thể năm 2017, có 70,3% tổ chức tín dụng kỳ vọng nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng có sự gia tăng so với năm 2016, (trong đó 10,1% nhận định “tăng mạnh” và 52,8% “tăng nhẹ”) cao hơn so với 62,9% tổ chức tín dụng kỳ vọng tại kỳ báo cáo trước; trong đó đa số các tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng mạnh mẽ vào sự phục hồi của nhu cầu vay vốn, nhu cầu tiền gửi tiết kiệm và dịch vụ thanh toán cũng được 52-56% tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng.

Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng giảm

Đánh giá về tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng cho biết thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt và được cải thiện, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế. Tỷ lệ tổ chức tín dụng lạc quan về tình hình thanh khoản tại thời điểm hiện tại tăng lên với 85% tổ chức tín dụng nhận định thanh khoản của đơn vị mình ở trạng thái “tốt” đối với cả VND và ngoại tệ, 12% nhận định thanh khoản ở trạng thái “ổn định”.

Tính đến cuối năm 2017 so với cuối năm 2016, có 56% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình thanh khoản của họ được cải thiện ở cả VND và ngoại tệ, trong đó 16% tổ chức tín dụng kỳ vọng “cải thiện nhiều” và 39% tổ chức tín dụng nhận định tình hình thanh khoản của đơn vị họ “ổn định”.

Gần 90% tổ chức tín dụng nhận định tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của đơn vị mình trong quý 3 không đổi hoặc giảm nhẹ so với quý 2 và trên 90% tổ chức tín dụng kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng giữ nguyên không đổi hoặc tiếp tục giảm trong quý 4.

Đặc biệt, tại cuộc điều tra quý này, số tổ chức tín dụng nhận định và kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu “giảm nhẹ” và “giảm mạnh” tăng lên đáng kể so với cuộc điều tra quý trước. Tính đến cuối năm 2017, các tổ chức tín dụng ước tính tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng bình quân của toàn hệ thống tổ chức tín dụng ở mức 2,83%./.

Các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục