Campuchia: Dap ung nhu cau thiet thuc cua kieu bao tai Kampot hinh anh 1Chủ tịch chi nhánh Hội Khmer – Việt Nam tỉnh Kampot Hoàng Đức Hà phát biểu tại Lễ động thổ. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng - PV TTXVN tại Campuchia)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 27/1, tại thành phố Kampot, Hội Khmer - Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ động thổ xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng của bà con người Campuchia gốc Việt.

Đông đảo bà con kiều bào thuộc tỉnh Kampot đã có mặt tại sự kiện được chờ đợi từ nhiều năm qua của cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại thành phố duyên hải phía Nam Campchia. Tham dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk, ông Vũ Ngọc Lý; đại diện chính quyền địa phương, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia và những nhà hảo tâm gốc Việt.

Năm 2014, với kinh phí chủ yếu từ nguồn hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang, Ban chấp hành Tỉnh hội Kampot đã mua được khu đất rộng 750m2 tại ấp Ta Oong, phường T’roei Koh – thành phố Kampot (tỉnh Kampot) để xây dựng trụ sở tỉnh hội. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan, tỉnh hội chưa xây được trụ sở tại khuôn viên khu đất như dự kiến.

Xuất phát từ nhu cầu thiết thực của bà con, đến nay Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (phụ trách đối ngoại và lãnh sự tại khu vực Tây Nam Campuchia), cùng Ban chấp hành tỉnh hội Kampot đã kêu gọi các nhà hảo tâm gốc Việt hỗ trợ, dự án xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và lớp học tiếng Việt-Khmer trong khuôn viên mảnh đất nêu trên đã được triển khai với tổng kinh phí khoảng 250.000 USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kampot, ông Chuon Seiha (Hoàng Đức Hà) xúc động nói: “Tỉnh hội Kampot được thành lập năm 2003, hội đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức để vận động bà con đoàn kết, tương thân tương ái, gắn kết với các tỉnh thành hội khác, hướng về quê hương đất nước bằng tất cả tâm huyết và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Phần công trình khánh thành trong tháng 4/2021 sẽ đáp ứng thiết thực nhu cầu sinh hoạt, các hoạt động cộng đồng và đặc biệt là các lớp học tiếng Khmer-Việt cho bà con kiều bào.”

[Lưu học sinh Việt tại Trung Quốc trao quà tết cho người dân Trà Leng]

Đánh giá cao những nỗ lực của bà con cộng đồng tỉnh Kampot sau một năm bị tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý cho rằng cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia cũng như cộng đồng người gốc Việt tại Kampot nói riêng có thể tự hào vì đã cùng với nhân dân Campuchia vượt qua năm 2020 đầy khó khăn và thách thức đối với đời sống xã hội - kinh tế địa phương.

Campuchia: Dap ung nhu cau thiet thuc cua kieu bao tai Kampot hinh anh 2Tổng lãnh sự quán tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng - PV TTXVN tại Campuchia)

Phát biểu nhân dịp này, ông Vũ Ngọc Lý nhấn mạnh việc chuẩn bị xây dựng nhà cộng đồng là một sự kiện đặc biệt với người gốc Việt tại Kampot, bà con có điều kiện tốt hơn để gặp gỡ, chia sẻ và gắn bó với nhau trong cuộc sống ở đất nước bạn, giúp cải thiện vị thế của người gốc Việt tại Campuchia.

Từ năm 2008 đã có hàng trăm con em gốc Việt tham gia các lớp học tiếng Việt-Khmer do tỉnh hội Kampot tổ chức, trong đó có 12 em đã nhận được học bổng tại các trường Đại học của Việt Nam. Tỉnh hội Khmer-Việt Nam tại Kampot được ghi nhận là nơi các thành viên ban chấp hành có sự đoàn kết tốt, nhiệt tình đóng góp cho các hoạt động của cộng đồng bà con gốc Việt trong tỉnh cũng như các địa phương khác ở Campuchia.

Cũng trong sáng 27/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã tổ chức phát 50 phần quà (mỗi suất trị giá 15kg gạo) cho những hộ gia đình người gốc Việt có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Kampot, nhằm giúp bà con có một cái Tết Tân Sửu ấm áp, an lành./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)