Campuchia: Ong Sam Rainsy tiep tuc linh an 20 thang tu vi toi lang ma hinh anh 1Thủ lĩnh Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy (giữa) trong cuộc họp báo tại Phnom Penh ngày 26/8/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Tòa sơ thẩm thành phố Phnom Penh đã tuyên án 20 tháng tù đối với ông Sam Rainsy, thủ lĩnh đối lập lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải thể từ năm 2017, với vai trò là chủ mưu trong chiến dịch lăng mạ, xúc phạm, kích động hành vi phạm tội đe dọa nghiêm trọng an ninh xã hội theo quy định tại các Điều 28, 495 và 502 của Bộ luật Hình sự Campuchia.

Hai thủ lĩnh lưu vong khác của đảng này là ông Ho Vann và Kak Kumphea cũng bị tuyên phạt với mức án trên do có hành vi tương tự ông Sam Rainsy.

Cùng ngày, Tòa sơ thẩm Phnom Penh cũng tuyên phạt ông Kong Meas và ông Roeun Kimlun 1 năm và 6 tháng tù vì đồng phạm với ông Sam Rainsy thực hiện hành vi lăng mạ, xúc phạm, kích động hành vi phạm tội đe dọa nghiêm trọng an ninh xã hội theo quy định tại Điều 495 và 502 của Bộ luật Hình sự Campuchia.

Trong số các đối tượng trên, hiện chỉ có ông Kong Meas đã bị lực lượng chức năng Campuchia bắt giữ.

Số còn lại, Tòa án đã ra lệnh cho các lực lượng chức năng truy nã, bắt giữ để thi hành bản án của tòa.

Ông Sam Rainsy hiện đang chịu nhiều bản án đã có hiệu lực của Tòa án Campuchia và đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Ông này tuyên bố ngày 9/11 tới, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh Campuchia, ông sẽ dẫn đầu các thủ lĩnh lưu vong của đảng CNRP và người ủng hộ của đảng này trở về nước để lật đổ Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen./.

(Vietnam+)