Can Tho: Cuu song thai nhi bi day ron bam mang hiem gap hinh anh 1Hình ảnh dây rốn bám màng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 9/7, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết Bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một bé sơ sinh suy thai cấp trong lúc sản phụ chuyển dạ do dây rốn bám màng.

Đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh.

Chuyển dạ, vỡ ối sớm, sản phụ N.T.N.Đ (19 tuổi, trú tại huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu trong đêm 8/7. Tại đây chị Đ. được theo dõi tim thai liên tục bằng phương pháp monitoring sản khoa.

Các bác sỹ phát hiện tim thai giảm đột ngột nên đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

[Bác sỹ không phát hiện thai chết lưu 7 ngày trước khi vào viện]

Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt nguy hiểm nên các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và kích hoạt quy trình “Báo động đỏ,” mổ cấp cứu lấy thai với chẩn đoán con so, thai được 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Ca cấp cứu được phối hợp bởi ba êkíp bác sỹ sản khoa, sơ sinh và gây mê hồi sức. Trong quá trình thực hiện, các bác sỹ kiểm tra phát hiện đây là trường hợp dây rốn bám màng.

Ngay sau đó chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng năm phút. Kết quả, bé trai cân nặng 2.660 gram đã chào đời an toàn.

Theo bác sỹ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh, nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ hoặc vào thời điểm sản phụ chuyển dạ để can thiệp kịp thời thì thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút.

Việc phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18-20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín.

Thai lớn từ ba tháng cuối thai kỳ do thai to thì sẽ không thể khảo sát được. Do đó, các bác sỹ khuyến cáo sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu.

Việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng đối với các thai phụ, đặc biệt là đối với những trường hợp gần đến ngày dự sinh./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)