Phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi nhẹ cân nhất từ trước đến nay

Kết quả siêu âm xác định tim bé gái tồn tại ống động mạch lớn 6mm và lỗ thông liên thất lớn 7mm, hai tổn thương rất nặng đối với một trẻ sơ sinh non tháng (30 tuần tuổi) và chỉ nặng 1kg khi sinh.
Phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi nhẹ cân nhất từ trước đến nay ảnh 1Bệnh nhi ổn định sức khỏe, bú tốt sau khi được phẫu thuật tim. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chiều 1/7, bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật tim hở thành công cho một bệnh nhi sinh non có cân nặng 1,6kg - bệnh nhi được phẫu thuật tim hở nhẹ cân nhất từ trước đến nay.

Theo bác sỹ Tuấn, bệnh nhi là bé gái sinh non ngày 20/4/2019, khi mới 30 tuần tuổi tại Bệnh viện Từ Dũ với cân nặng chỉ 1kg.

Bé gái là con thứ 2 trong cặp sinh đôi của sản phụ L.N.A.T (ngụ tại tỉnh Tiền Giang).

[Can thiệp thành công cho bệnh nhi 6 tuổi bị thông liên thất bẩm sinh]

13 ngày sau sinh, kết quả siêu âm xác định tim bé gái tồn tại ống động mạch lớn 6mm (PDA) và lỗ thông liên thất lớn 7mm (VSD). Đây là hai tổn thương rất nặng đối với một trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân.

Bé được điều trị bằng Ibuprofen (thuốc dùng điều trị cho trẻ thông ống động mạch) với kỳ vọng sẽ đóng lại ống động mạch. Ngoài ra, bé còn được điều trị bằng Digoxin để chống suy tim.

Tuy nhiên, khi được hơn 30 ngày tuổi, tình trạng tim của bé gái vẫn không cải thiện, phải hỗ trợ hô hấp, thở co kéo liên sườn, không bú được sữa. Kết quả X-quang cho thấybệnh nhi có viêm phổi, bóng tim to.

Ngày 21/5, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để phẫu thuật cột ống động mạch trước, sau đó mới tính phương án xử lý lỗ thông liên thất.

Theo bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn, khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi nặng 1,3kg, viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và phải nuôi ăn hoàn toàn bằng tĩnh mạch.

Phẫu thuật tim hở cho bệnh nhi nhẹ cân nhất từ trước đến nay ảnh 2Trái tim của bệnh nhi sinh non chỉ lớn hơn ngón tay cái của bác sỹ. (Ảnh: TTXVN phát)

Các bác sỹ quyết định phẫu thuật cột ống động mạch khi bé được 37 ngày tuổi, tương đương 35 tuần tuổi thai, hy vọng sau khi cột ống động mạch, bé sẽ hết suy tim, lên cân tốt để chuẩn bị bước vào cuộc phẫu thuật tim hở đóng lại lỗ thông liên thất.

Sau khi cột ống động mạch, cân nặng của bệnh nhi tăng lên 1.580g nhưng vẫn viêm phổi, nhiễm trùng huyết và đặc biệt tình trạng suy tim không cải thiện. Siêu âm tim ghi nhận lỗ thông liên thất là 6-7mm, giãn lớn thất trái và động mạch phổi, lưu lượng máu lên phổi nhiều.

“Với tình trạng này, chúng tôi buộc phải mổ sớm bởi bệnh nhi có dấu hiệu suy hô hấp và suy tim. Đặc biệt, việc sử dụng Digoxin kéo dài cực kỳ nguy hiểm vì nguy cơ ngộ độc gây tử vong rất cao,” bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn cho hay.

Ngày 24/6, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phẫu thuật đóng lỗ thông liên thất cho bệnh nhi. Do tiến hành phẫu thuật tim hở nên bệnh nhi được ngưng tim và sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Theo bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn, vì bệnh nhi quá nhỏ, việc gây mê, đặt nội khí quản vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, trái tim bệnh nhi cũng chỉ lớn hơn ngón tay cái nên dù đã dùng loại chỉ khâu mảnh như sợi tóc nhưng nguy cơ bị xé cơ tim trong quá trình phẫu thuật cũng có thể diễn ra. Sau 3,5 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công hơn cả mong đợi.

Đến chiều 1/7, bệnh nhi đã ổn định, cân nặng tăng lên 1,7kg và dự kiến sẽ được xuất viện sau 1 tuần nữa. Đây là ca phẫu thuật tim hở nhẹ cân nhất từ trước đến nay được thực hiện trên một bé sơ sinh non tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục