Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết nước này muốn sớm khép lại các cuộc đàm phán về sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu tiến bộ sau nhiều tháng đình trệ.

Phát biểu với báo chí, bà Freeland bày tỏ: “Canada rất muốn khép lại đàm phán càng sớm càng tốt.” Tuy nhiên bà không cho biết liệu thời hạn cuối tháng Tám này có khả thi hay không.

Theo bà Freeland, Canada đã không tham gia vào các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Mexico tuần qua, bởi cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề song phương. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Freeland cho hay bà vẫn duy trì liên lạc với cả hai bên.

Mexico và Canada đều cho biết họ muốn duy trì một hiệp định thương mại ba bên, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ rút lui và đàm phán các thỏa thuận song phương riêng biệt với hai nước này.

[Bất chấp căng thẳng, xuất khẩu hàng hóa của Canada sang Mỹ đạt kỷ lục]

Trong nỗ lực mới nhất, các bộ trưởng Mỹ và Mexico đã tiến hành hàng loạt cuộc hội đàm tại Washington vào tuần trước để thu hẹp sự khác biệt.

Một quan chức Mexico bày tỏ tin tưởng họ sẽ đạt được thoả thuận nào đó vào cuối tháng Tám này.

Các cuộc đàm phán về cập nhật, sửa đổi NAFTA được khởi động từ tháng 8/2017 nhưng kéo dài hơn dự kiến do Canada và Mexico phản đối các đề xuất cải cách của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thoả thuận này nếu không đạt được những tiến bộ thực sự./.