Bat chap cang thang, xuat khau hang hoa cua Canada sang My dat ky luc hinh anh 1(Nguồn: CBC)

Bất chấp căng thẳng thương mại giữa hai nước liên tục leo thang liên quan tới thuế thép và nhôm, cũng như các vòng tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tiếp tục bế tắc, thặng dư thương mại của Canada với Mỹ đã tăng từ 3,3 tỷ CAD (khoảng 2,57 tỷ USD) trong tháng 5 lên 4,1 tỷ CAD trong tháng Sáu.

Thông báo ngày 3/8 của Cơ quan Thống kê Canada cho biết trong tháng Sáu, giá trị các lô hàng ôtô xuất khẩu cao hơn đã giúp kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Mỹ tăng 2,5%, đạt mức kỷ lục 37,1 tỷ CAD. Trong khi đó, nhập khẩu từ Mỹ cũng tăng 0,3% đạt mức 32,9 tỷ CAD.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy nước này thâm hụt thương mại 2 tỷ USD với Canada, tăng 39,7% so với tháng Năm.

[Tín hiệu khả quan trong tái đàm phán NAFTA liên quan lĩnh vực ôtô]

Tháng Sáu là tháng đầu tiên xuất khẩu sản phẩm thép và nhôm của Canada sang Mỹ chịu mức thuế mới. Cơ quan Thống kê Canada cho biết mức thuế lên đến 25% khiến lượng thép của nước này xuất khẩu sang Mỹ giảm 36,8%, sau khi tăng 40% từ tháng Hai đến tháng Năm.

Cùng với đó, sau khi tăng 28,5% từ tháng Hai đến tháng Năm, lượng nhôm xuất khẩu của Canada sang Mỹ cũng giảm 7% trong tháng 6 do tác động của mức thuế suất 10%.

Việc Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế với sản phẩm nhôm và thép nhập từ Canada không chỉ tác động tiêu cực đến ngành sản xuất nhôm, thép của Ottawa, mà ngành sản xuất ôtô của Mỹ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo các nhà lập pháp nước này về hậu quả thuế quan nghiêm trọng.

Ông Fotios Raptis, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng TD Bank, cho biết: “Cho đến nay, thuế quan dường như làm giảm xuất khẩu của Canada sang Mỹ và có thể sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu thép và nhôm cho các nhà sản xuất của Mỹ.”

Cũng trong tháng Sáu, không chỉ xuất khẩu của Canada sang Mỹ tăng mà tổng kim ngạch xuất khẩu của Canada sang các nước đã tăng 4,1% đạt 50,7 tỷ CAD. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu Canada cán mốc 50 tỷ CAD. Nguyên nhân căn bản là do xuất khẩu các sản phẩm năng lượng và máy bay tăng.

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu giảm 0,2% xuống 51,3 tỷ CAD trong tháng 6. Cơ quan Thống kê Canada cho biết thâm hụt thương mại hàng hóa tổng thể của Canada với thế giới thu hẹp từ 2,7 tỷ CAD trong tháng 5 xuống 626 triệu CAD trong tháng 6, mức thâm hụt nhỏ nhất kể từ tháng 1/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)