Các phương tiện và công nhân làm việc tại bãi thử Punggye-ri. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Ngày 21/4, Canada và Nhật Bản nhất trí duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này phải thực sự từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Trong cuộc gặp tại thành phố Toronto của Canada trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono cho rằng, việc Triều Tiên quyết định ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của cộng đồng quốc tế, do đó cần tiếp tục duy trì áp lực và các lệnh trừng phạt tối đa để buộc nước này phải từ bỏ toàn bộ tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

[Australia: Không thể tin tuyên bố ngừng thử hạt nhân của Triều Tiên]

Hai bên cũng tái khẳng định quan điểm sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ hợp tác để ngăn chặn Bình Nhưỡng vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc thông qua vận chuyển hàng hoá trên các vùng biển quốc tế.

Vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những nội dung thảo luận chính tại Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 diễn ra từ ngày 22 – 24/4. Hội nghị diễn ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6./.