Canada quan ngai truoc vu cong dan bi ket an tu hinh tai Trung Quoc hinh anh 1 Robert Lloyd Schellenberg trong phiên tòa xét xử ở Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước việc một tòa án Trung Quốc kết án tử hình một công dân Canada với tội danh buôn lậu ma túy.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Canada nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn bày tỏ quan ngại sâu sắc với các đồng minh và bạn bè quốc tế rằng Trung Quốc đã tùy tiện áp dụng án tử hình trong một số vụ việc, lần này có liên quan đến một công dân Canada.”

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin tòa án tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) ngày 14/1 đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị cáo buộc buôn lậu ma túy. Tòa trên cho biết thêm toàn bộ tài sản cá nhân của Schellenberg cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

Công dân Canada Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử đối tượng này đã bắt đầu từ năm 2016. Tòa án tại thành phố Đại Liên ngày 20/11 năm ngoái đã phán quyết Schellenberg 15 năm tù giam. Tại phiên tòa ngày 29/12/2018, các công tố viên cho rằng mức án này quá nhẹ, và tòa đã ra phán quyết xét xử lại vụ việc.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang căng thẳng sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor  với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc"./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)