Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Australia cảnh báo rằng lực lượng lao động của nước này chưa được chuẩn bị đầy đủ để nắm bắt các cơ hội mới trong thế kỷ châu Á.

Tờ The Age (Thời đại) dẫn kết quả nghiên cứu của Asialink Taskforce, một tổ chức có sự tham gia của nhiều giám đốc điều hành lớn tại Australia, cho thấy một trong những trở ngại lớn nhất trong quá trình thúc đẩy doanh nghiệp Australia hướng tới thị trường châu Á là việc lực lượng lao động của nước này còn thiếu hụt kỹ năng liên quan tới châu Á. Asialink Taskforce xác định nhiều lĩnh vực tại Australia đang thiếu hụt trầm trọng lao động có tay nghề.

Giám đốc điều hành Ngân hàng ANZ, ông Mike Smith, kêu gọi các doanh nghiệp, ngành giáo dục và chính phủ hợp tác với nhau chặt chẽ hơn để phát triển năng lực hướng về châu Á cho lực lượng lao động Australia.

Ông Mike Smith cho rằng cơ hội bắt đầu hiện hữu và Australia cần chuẩn bị nhiều trước khi bước vào thế kỷ châu Á. Theo ông Smith, hơn 60% người mới tốt nghiệp vào làm tại ANZ có thể sử dụng một ngôn ngữ châu Á.

Ông Ken Henry, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Australia, cho rằng Australia phải cải thiện “các năng lực liên quan tới châu Á” để thúc đẩy sản xuất và việc phát triển kỹ năng châu Á cho lực lượng lao động là hết sức quan trọng.

Báo cáo của Asialink Taskforce ước tính trong thập niên tới, giá trị nền kinh tế Australia có thể tăng đến 275 tỷ USD (chưa kể giá trị công nghiệp khai khoáng) nếu lực lượng lao động Australia có đủ kỹ năng liên quan tới châu Á để khai thác thị trường rộng lớn này./.

Võ Giang (Vietnam+)