Cap cuu be gai 14 thang tuoi bi khi can rach dau, lun so hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: New York Post)

Ngày 29/6, các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa cấp cứu cho một bé gái 14 tháng tuổi bị khỉ nhà hàng xóm cắn rách đầu, lún sọ.

Vào lúc 17 giờ ngày 28/6, bé gái N.P.N.K (14 tháng tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) đang ngồi chơi với các thành viên trong gia đình trước sân nhà, bất ngờ bị con khỉ (nhà hàng xóm nuôi) chạy qua tấn công, cào mặt và cắn vào đỉnh đầu.

Bé gái khóc thét kinh hoàng, người nhà không kịp phản ứng, chỉ xua đuổi con khỉ và băng bó vết cắn rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng toàn bộ vùng tóc và da đầu bị lột hết, máu chảy nhiều, vết cắn dài khoảng 6cm. Qua kết quả thăm khám lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị chấn thương sọ não do lún xương sọ vùng đỉnh, chẩm phải.

Ngay lập tức, các bác sỹ đã mổ cấp cứu cho bệnh nhi. Kíp mổ đã bóc tách tổ chức dưới da bộc lộ vùng lún, cắt xung quanh phần xương lún. Do vết thương sâu, có máu chảy rỉ ra từ màng xương, kíp mổ đã nhanh chóng cầm máu và đóng vết mổ.

Sau mổ, bệnh nhi tỉnh táo và sức khỏe dần ổn định. Tuy nhiên, do còn bị ám ảnh nhiều, mỗi khi có người lạ nhìn vào đầu mình, bé lại sợ hãi và khóc thét. Hiện các bác sỹ đang áp dụng những biện pháp điều trị tích cực và phù hợp nhất trong việc chống nhiễm trùng, cầm máu cho bệnh nhi.

Các bác sỹ cảnh báo, vật nuôi cắn gây thương tích cho trẻ em không phải là hiện tượng hiếm gặp và thường để lại hậu quả đáng tiếc. Thực tế đã có nhiều trường hợp thương tâm xảy ra như mới đây một trẻ bị gấu nuôi cắn đứt tay. Do vậy, các gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi hoặc tránh xa những loại thú hoang dã, vì bản chất của chúng rất hung dữ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ bất cứ lúc nào./.


Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)