Câu chuyện về giải cứu đội bóng Lợn rừng là điều thế giới cần lúc này

Việc giải cứu thành công đội bóng đá Lợn rừng từ hang Tham Luang đã khiến trái tim chúng ta, vốn đang dần chai cứng trong lồng ngực, đột nhiên đập rộn ràng trở lại.
Câu chuyện về giải cứu đội bóng Lợn rừng là điều thế giới cần lúc này ảnh 1Niềm vui của các tình nguyện viên sau khi toàn bộ 13 thành viên đội bóng được giải cứu thành công. (Nguồn: AFP)

Kỳ tích giải cứu thành công đội bóng Lợn rừng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đã khiến dư luận thế giới hết sức vui mừng. Nhiều hãng truyền thông lớn của thế giới đã có các bài viết bình luận, nhận định về sự kiện này, trong đó đáng chú ý là bài góc nhìn của tác giả Brigid Delaney viết cho tờ Guardian. VietnamPlus xin được giới thiệu với độc giả về bài viết này:

"Có những ngày người ta cảm thấy dường như thế giới chẳng còn điều gì tốt đẹp, khi cái ác, sự kỳ thị, chia rẽ và cảm giác phẫn nộ đang xuất hiện lan tràn khắp nơi.

 

Trong những tin tức không đẫm máu nhưng chẳng kém phần tuyệt vọng, ta đang chứng kiến sự tan rã của trật tự quốc tế thời hậu thế chiến, dù cũ kỹ nhưng cố kết; một Brexit đầy khó khăn; việc ông Trump rút khỏi Mỹ các thỏa thuận quốc tế và sự hiện diện của ông gây bất ổn tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Chẳng ngoa khi nói đây là một thời kỳ đầy hiểm độc.

Và rồi một sự kiện khác đã xảy ra - cuộc giải cứu thành công đội bóng đá Lợn rừng từ một cái hang ngập nước đầy nguy hiểm ở Thái Lan - và trái tim chúng ta, vốn đang dần chai cứng trong lồng ngực, đột nhiên đập rộn ràng trở lại.

[Hình ảnh 4 lính SEAL Thái Lan cuối cùng rời hang gây xúc động mạnh]

Nỗ lực giải cứu này đã nhắc cho chúng ta nhớ về một điều mà mình có nguy cơ dần quên lãng: Con người sinh ra đã mong muốn hợp tác với nhau. Vượt qua những khác biệt về văn hóa. Vượt qua những khác biệt giữa các quốc gia và vượt qua cả rào cản về ngôn ngữ.

Bản năng tự nhiên đầu tiên của chúng ta thường là giúp đỡ lẫn nhau bất cứ khi nào có thể. Bản năng đó không chỉ xuất hiện ở những người có điều kiện - như Elon Musk với chiếc tàu ngầm mini của mình (mà sau đó đã biến thành một cuộc tranh cãi khi Musk đặt câu hỏi về chuyên môn của các nhà tổ chức cuộc giải cứu ở Thái Lan). Nó tồn tại trong tất cả mọi người, với những sự hiểu biết đa dạng.

Tờ Guardian đã nhận được hàng trăm tin nhắn (trong đó có rất nhiều kỹ sư người Anh đã nghỉ hưu) với nhiều ý tưởng khác nhau về cách giải cứu đội bóng nhí và huấn luyện viên của các em. Một số kế hoạch giải cứu trong số này thực sự mưu trí và sáng tạo - chẳng hạn như việc nhờ tới sự trợ giúp của những người thu hoạch tổ yến. Họ đã rà soát rất kỹ ngọn núi nơi đội bóng bị mắc kẹt bên dưới, với hy vọng tìm được các lỗ thông khí.

"Ban đầu tôi nghe nói người ta chỉ cần thợ lặn. Nhưng sau đó khi người ta cần tới những người leo núi, tôi đã nghĩ tới kỹ năng sử dụng dây thừng và leo trèo của mình," Nattapong Lekkamnerd, một trong tám thành viên cộng đồng thu hoạch tổ yến ở địa phương đã tới hang Tham Luang cho biết. Điều đặc biệt là Nattapong không phải bỏ tiền ra, bởi dân làng đã tổ chức quyên góp để mua vé máy bay cho anh.

Câu chuyện về giải cứu đội bóng Lợn rừng là điều thế giới cần lúc này ảnh 2Lực lượng cứu hộ chuyển máy bơm nước vào bên trong hang Tham Luang. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bản chất tốt đẹp của con người đã ngời sáng: Những người dân địa phương chấp nhận để cho nhà cửa của họ bị ngập nước, nếu lực lượng cứu hộ cần phải bơm một lượng nước lớn ra bên ngoài. Các công ty như hãng hàng không Thai Airways cấp vé máy bay miễn phí cho những người giải cứu từ Anh tới Thái Lan.

Các nhóm tình nguyện đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Myanmar, Australia, Anh và Mỹ đã tới hiện trường để hỗ trợ cho cuộc giải cứu.

Và đừng quên sự hy sinh của Saman Kunan, cựu đặc nhiệm SEAL của Thái Lan đã thiệt mạng khi cố gắng giải cứu đội bóng.

Lòng tin của chúng ta vào nhân loại được vãn hồi khi xem đoạn video ghi lại cảnh những người lính thủy đánh bộ Anh và Thái Lan tìm thấy các cậu bé. Hai thợ lặn đầu tiên tìm thấy các em là Rick Stanton, một lính cứu hỏa về hưu đến từ Coventry, và John Volanthen, một cố vấn công nghệ thông tin đến từ Bristol.

"Các em đã ở đây 10 ngày. Các em rất mạnh mẽ," một người thợ lặn nói. "Cảm ơn các chú rất nhiều," một cậu bé đáp lại bằng tiếng Anh.

Chúng ta đã quá quen với việc người này đổ lỗi cho người kia khi có chuyện tồi tệ xảy ra. Nhưng trong trường hợp này, người ta không đổ lỗi cho huấn luyện viên. Trong một bức thư được viết trong hang và chuyển tới cha mẹ các thành viên của đội bóng Lợn rừng vào ngày Chủ nhật vừa qua, Chantawong, người đã huấn luyện đội bóng trong suốt hơn ba năm, đã gửi lời xin lỗi và hứa sẽ chăm sóc con cái họ.

Cha mẹ các em đã hồi đáp như sau: "Đừng tự trách mình... Không có ai trong số các bậc phụ huynh giận cậu cả, nên đừng lo lắng vì việc đó."

Trong hang, Chantawong đã dạy các em thiền để các em duy trì được sức lực và không hoảng loạn. Anh cũng đã nhường cho các em phần thức ăn của mình.

Michael Safi, phóng viên Guardian có mặt tại hiện trường, đã giải thích lý do tại sao câu chuyện này lại thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. "Ở một mức độ nào đó, đây là một câu chuyện kinh điển. Các cậu bé bị kẹt trong một cái hang và cả thị trấn tập hợp lại để giải thoát cho các em."

Nhưng trong một phiên bản toàn cầu của câu chuyện này, giờ đây cả thế giới đã tập hợp lại để giải thoát cho các cậu bé.

Đó không chỉ là đội thợ lặn giải cứu - một đội ngũ gồm năm người Thái Lan và 13 người nước ngoài. Đó còn là những người đã từ khắp nơi trên thế giới tới đây để đưa tin về vụ việc, cũng như để tình nguyện góp sức chung tay.

Nói về "thành phố lán trại" tạm thời, nơi các tình nguyện viên và phóng viên cùng tạm trú cho tới ngày Chủ nhật vừa qua, Safi mô tả rằng đó là "một thế giới khác... và mọi người đến từ khắp nơi cùng làm việc với nhau."

Những người dân Thái Lan, đã quen với việc mở rộng lòng hiếu khách tới mọi người từ khắp nơi trên thế giới, là các chủ nhà tuyệt vời. Vào thứ Hai tuần này, khi có thông tin rằng các cậu bé được giải cứu mong được ăn món gà húng cay, món ăn đó đã lập tức được chuyển cho cả các phóng viên đang đưa tin.

Sự kiện này đem lại một cảm giác gần như kỳ lạ, rằng tất cả đang tự nhiên tìm cách đạt một mục tiêu chung - các quốc gia liên kết lại với nhau - gửi tới đây lòng thiện chí và những người con xuất sắc nhất của đất nước họ. Và người ta hy vọng một cách vô điều kiện.

Hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu đó là cách thức vận hành của các mối quan hệ giữa các quốc gia.

Và còn đó những người ở lại như chúng ta, từ các thị trấn và thành phố trên khắp thế giới, theo dõi cuộc giải cứu trong lo lắng, mong mỏi một kết quả thành công.

Trên mạng xã hội, nhiều người ở những múi giờ mà đêm gần kề đã không màng tới giấc ngủ. Có một sự thôi thúc mạnh mẽ khiến người ta dõi theo từng bước của cuộc giải cứu, như thể nếu còn thức, họ có thể khiến cho nó thành công. Những người khác thể hiện nỗi lo lắng âm ỉ trước cuộc giải cứu, những ý nghĩ về các cậu bé mắc kẹt trong hang luôn hiện hữu trong tâm trí họ.

Chuyện diễn ra cứ như thể bài hát "Imagine" của John Lennon đã diễn ra trong đời thực - nhưng chỉ lúc này thôi. Chúng ta sẽ sớm trở lại với vòng tuần hoàn của những tin tức khủng khiếp. Nhưng trong một khoảnh khắc, thật tuyệt vời khi hình dung về tình huynh đệ giữa con người với con người"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục