Vụ giải cứu đội bóng Thái Lan: 'Không ai nghĩ chúng tôi sẽ thành công'

"Không ai nghĩ chúng tôi có thể làm được. Đây là thành công đầu tiên trên thế giới," ông Narongsak Osottanakorn cho hay. "Đây là Nhiệm vụ Khả thi của Thái Lan."
Vụ giải cứu đội bóng Thái Lan: 'Không ai nghĩ chúng tôi sẽ thành công' ảnh 1Đội ngũ cứu hộ đã phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy. (Nguồn: The Guardian)

Bốn cậu bé cuối cùng trong đội bóng nhí gồm 12 cầu thủ và 1 huấn luyện viên đã được cứu thoát khỏi hang sâu ngập nước vào tối thứ Ba vừa rồi, một kết thúc thành công cho nhiệm vụ giải cứu đầy nguy hiểm thu hút sự chú ý của toàn thế giới suốt hai tuần qua.

Hôm 23/6, một trận mưa to đã bất ngờ trút xuống tỉnh Chiang Rai phía bắc Thái Lan, gây ngập hang và khiến đội bóng "Lợn rừng" gồm các em nhỏ từ 11-16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi bị mắc kẹt trong khi đang khám phá quần thể hang động ở đây.

"Chúng tôi không biết đây là một phép màu, là thực tế khoa học hay gì khác. Nhưng toàn bộ 13 thành viên của đội bóng Lợn rừng đã thoát ra khỏi hang," đơn vị đặc nhiệm hải quân SEAL chủ trì cuộc giải cứu viết trên trang Facebook và nói thêm rằng tất cả đều đã an toàn.

Thứ Hai tuần trước, các thợ lặn người Anh đã tìm thấy 13 thầy trò trong tình trạng đói lả và co cụm trong bóng tối trên một bờ đất lầy lội tại một vòm hang đã ngập một nửa nằm sâu khoảng vài km trong quần thể hang Tham Luang.

Sau nhiều ngày cân nhắc cách cứu đội bóng ra ngoài, một chiến dịch giải cứu đã được khởi động hôm Chủ Nhật vừa qua, với 4 cậu bé đầu tiên được đưa ra ngoài bằng cách buộc mình vào các thợ lặn giải cứu.

4 cậu bé tiếp theo được cứu ra hôm thứ Hai và 4 cậu bé còn lại cùng huấn luyện viên ra khỏi hang vào hôm thứ Ba, trong những tràng vỗ tay nồng nhiệt không dứt, cùng xe cấp cứu và trực thăng sẵn sàng đưa họ đến bệnh viện.

[Những hình ảnh đầu tiên về các thành viên Lợn Rừng trong bệnh viện]

Niềm vui có phần chùng xuống trước nỗi buồn về sự ra đi của một thợ lặn từng là cựu binh Hải quân Thái Lan trong quá trình đưa đồ tiếp tế vào hang hôm thứ Sáu tuần trước.

"Tôi muốn nói với huấn luyện viên rằng, cảm ơn anh rất nhiều vì đã giúp bọn trẻ sống sót được lâu đến vậy," một phụ nữ ở Chiang Rai vừa khóc vừa nói.

"Tôi nhớ rõ gương mặt của tất cả bọn trẻ, nhất là em nhỏ nhất. Bé trai đó là người ít tuổi nhất và không có nhiều kinh nghiệm như các anh lớn hơn... Tôi cảm thấy cậu bé giống như con của mình và tôi muốn cậu bé được về nhà."

Vụ giải cứu đội bóng Thái Lan: 'Không ai nghĩ chúng tôi sẽ thành công' ảnh 2Cảnh sát và binh sỹ Thái Lan chuyển một thành viên đội bóng thiếu niên sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang tới bệnh viện ở Chiang Rai ngày 9/7. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Các nhân viên cứu hộ đã đưa 5 người cuối cùng ra khỏi hang bằng cáng, lần lượt từng người một trong hôm thứ Ba, và sau đó trực thăng đã đưa họ đến bệnh viện.

Ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy nhiệm vụ giải cứu đã được đón tiếp bằng một tràng pháo tay khi tới buổi trả lời phỏng vấn sau khi kết thúc nhiệm vụ kéo dài 17 ngày.

Ông khẳng định rằng một bác sỹ và tất cả các thợ lặn hải quân SEAL tham gia nhiệm vụ giải cứu cũng đã rời hang một cách an toàn.

"Không ai nghĩ chúng tôi có thể làm được. Đây là thành công đầu tiên trên thế giới," ông nói. "Đây là Nhiệm vụ Khả thi của Thái Lan."

"Sức mạnh của tình yêu"

"Những anh hùng trong nhiệm vụ lần này là tất cả mọi người trên toàn thế giới," ông Osottanakorn nói về đội ngũ gồm những thành viên đa quốc gia đã hỗ trợ nhiệm vụ lần này.

"Nhiệm vụ này thành công vì chúng tôi đã có được sức mạnh. Sức mạnh của tình yêu. Tất cả mọi người đã gửi điều đó đến cho 13 người trong hang."

Các quan chức cho biết chi tiết về cuộc giải cứu sẽ được công bố vào thứ Tư.

[Niềm vui vỡ òa sau khi giải cứu thành công đội bóng Thái Lan]

8 cậu bé được đưa ra ngoài hôm Chủ Nhật và thứ Hai hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt, một số em còn muốn ăn bánh mì socola trong bữa sáng.

Hai trong số đó bị nghi ngờ nhiễm trùng phổi, nhưng 4 em trong nhóm được giải cứu đầu tiên đều đã có thể đi lại trong bệnh viện.

Vụ giải cứu đội bóng Thái Lan: 'Không ai nghĩ chúng tôi sẽ thành công' ảnh 3Bốn thành viên SEAL Thái Lan là những người rời hang cuối cùng (Nguồn: Facebook SEAL Thái Lan)

Các tình nguyện viên từ những nơi xa như Australia và Hoa Kỳ đã đóng góp vào nỗ lực giải cứu các cầu thủ nhí. Nhiều quân nhân Hoa Kỳ cũng đã tới chung tay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời ca ngợi cuộc giải cứu. "Thay mặt nước Mỹ, xin chúc mừng hải quân SEAL Thái Lan và tất cả các bạn vì đã giải cứu thành công 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em khỏi hang động nguy hiểm ở Thái Lan," ông Trump viết trên Twitter.

"Thật là một khoảnh khắc đẹp - tất cả đều đã được giải thoát, các bạn làm tốt lắm!"

Theo các cán bộ y tế công cộng, cha mẹ của bốn em nhỏ được cứu hôm Chủ Nhật đã được đến thăm và nhìn con mình qua một cửa sổ bằng kính ở bệnh viện. Tuy nhiên hiện các em vẫn cần được cách ly.

Các cầu thủ nhí vẫn chưa được gặp trực tiếp cha mẹ vì rủi ro nhiễm trùng và nhiều khả năng sẽ phải ở lại bệnh viện một tuần để làm các xét nghiệm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục