Phát hiện lợi ích kinh tế mới của loại cây cọc rào

Cây cọc rào góp phần giải quyết biến đổi khí hậu

Theo các nhà khoa học Ấn Độ, việc trồng cây cọc rào trên quy mô lớn có thể giúp cải tạo đất bạc màu và giải quyết biến đổi khí hậu.
Phóng viên TTXVN tại Canada ngày 4/10 dẫn kết quả một nghiên cứu mới của các nhàkhoa học Ấn Độ đăng trên tạp chí "Nông nghiệp, Hệ sinh thái và Môi trường", chothấy việc trồng cây cọc rào (Jatropha), loại cây nguyên liệu tiềm tàng để sảnxuất nhiên liệu diesel sinh học, trên quy mô lớn có thể giúp cải tạo đất bạc màuvà giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu cây trồng quốc tế cho vùng nhiệtđới bán khô cằn (ICRISAT) ở thành phố Hyderabad (Ấn Độ) đã tiến hành nghiên cứucác đồn điền trồng cây cọc rào tại 6 địa điểm khác nhau tại Ấn Độ và đo lượngkhí thải CO2, khí gây hiệu ứng nhà kính mà chúng đã hấp thụ. Kết quả cho thấyhàng năm, mỗi hécta trồng cây cọc rào trên 4 năm tuổi có thể bổ sung thêm chođất gần 1,5 tấn cácbon hữu cơ thông qua lá rụng, việc tỉa cành và bã sau khi épdầu.

Việc bổ sung cácbon hữu cơ vào đất và hoạt động trao đổi chất của rễ câycọc rào cũng làm tăng số lượng vi khuẩn trong đất, một chỉ số chính đo độ màu mỡcủa đất. Việc tái chế lượng cácbon sinh học này cũng làm tăng độ màu mỡ cho đất.Hàng năm, mỗi hécta đất trồng cây cọc rào được bổ sung 85 kg đạm, 44 kg kali và8 kg lân.

Theo các chuyên gia, những kinh nghiệm trước đây cho thấy việc canh tácthương mại cây cọc rào gặp rất nhiều khó khăn như việc không có đủ hạt giống tốtvà yêu cầu phải có các nguồn đầu vào như hệ thống tưới tiêu và phân bón. Với mứcnăng suất 1-1,5 tấn hạt/ha như hiện nay, việc canh tác thương mại cây cọc rào đểsản xuất dầu diesel sinh học là không kinh tế như các loại cây trồng khác. Dovậy, các nhà khoa học Ấn Độ khuyến nghị trước hết nên trồng cây cọc rào để phụchồi đất bạc màu.

Trong khi đó, Phó Giáo sư Vijay Gour thuộc trường Đại học Nông nghiệpJawaharlal Nehru tại thành phố Jabalpur cho rằng sự quảng cáo thổi phồng ban đầuvề cây cọc rào đã khiến một số công ty đa quốc gia đầu tư vào việc trồng cây cọcrào trên diện tích lớn để lấy dầu mà không có kế hoạch thích hợp.

Theo ông Gour, để cây cọc rào có thể trở thành một nguồn nguyên liệudiesel sinh học hiệu quả thì cần có thêm những nghiên cứu cũng như cải tiến câytrồng thông qua các phương pháp như biến đổi gen./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thế hệ trẻ chung tay bảo vệ nguồn nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa từ đêm Giáng sinh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 24/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.