Theo thông tin từ Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng, khoảng 18 giờ ngày 4/5, gần khu vực trường bắn (thuộc Quân khu 2) xã Vân Phú, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã xảy ra vụ cháy rừng tái sinh bạch đàn (cách rừng Đền Hùng 2 km).

Thông tin ban đầu được xác định là đám cháy bắt nguồn từ căn nhà bị cháy của một hộ dân gần khu vực trường bắn, cộng với gió to gây cháy lớn và bén sang khu rừng thuộc khu 4 xã Vân Phú.

Sau khi đám cháy xảy ra, các lực lượng chức năng liên quan đã có mặt kịp thời để dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên, do đám cháy cách xa nhà dân, đường hẹp khiến xe cứu hoả không vào được gây khó khăn cho công tác chữa cháy.

Ông Nguyễn Xuân Các, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, đơn vị bộ đội đã huy động 200 người kết hợp với lực lượng kiểm lâm của khu di tích này và thành phố Việt Trì... tiến hành các biện pháp để dập tắt đám cháy.

Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt. Đám cháy lan rộng ước tính khoảng 5ha, rất may không lan sang khu rừng của Khu di tích Đền Hùng.

Ông Đỗ Ngọc Đoàn, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ cho biết trên địa bàn các huyện Tân Sơn, Yên Lập, Thanh Sơn; các xã Tề Lễ, Dị Nậu, (Tam Nông); Hương Lung, Văn Khúc, Phượng Vĩ, Tiên Lương (Cẩm Khê); Vô Tranh, Quân Khê (Hạ Hòa) đang có nguy cơ cháy rừng ở mức cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Một số huyện như Đoan Hùng, Phù Ninh, Thanh Ba, Thanh Thủy… và các xã còn lại của huyện Cẩm Khê, Tam Nông, Hạ Hòa đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm).

Tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các lực ngành liên quan thực hiện nghiêm chế độ trực 24/24h, kịp thời thông tin báo cáo về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi phát đốt rừng làm nương rẫy trái phép, đốt lửa xử lý thực bì không đúng quy định; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết trách nhiệm của chủ rừng với chính quyền địa phương về việc chấp hành các quy định phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đồng thời tỉnh chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chuẩn bị chu đáo lực lượng, phương tiện, trang bị sẵn sàng cơ động tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng, xử lý kịp thời mọi tình huống theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng, chủ động ứng phó nếu có tình huống cháy rừng xảy ra.

Tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại các địa bàn trọng điểm có rừng tự nhiên, khu vực giáp ranh, khu vực hay xảy ra hiện tượng đốt rừng làm nương rẫy, kể cả đốt phát để trồng rừng khi chưa được phép, thuộc các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập.

Việc mua sắm dụng cụ chữa cháy rừng như dao phát, giày đi rừng… cho các đơn vị cơ sở phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cũng được tăng cường.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ đã cấp phát gần 2.000 dao phát, 2.000 giày đi rừng cho các đơn vị cơ sở.

Theo thông tin từ Chi Cục kiểm lâm Phú Thọ, hiện nay, trên địa bàn xã Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn đã xuất hiện những tiếng nổ gây ra cháy lớp thực bì trên khu rừng của xã.

Theo nhận định ban đầu thì nguyên nhân có thể do nắng nóng gay gắt đã làm nóng những núi đá vôi trong rừng nên phát nổ và gây ra cháy.

Hiện các lực lượng chức năng liên quan đang xác minh những tiếng nổ gây ra, đồng thời tăng cường công tác phòng cháy ở những khu vực này nhằm không cho đám cháy lan rộng, gây ảnh hưởng tới hàng nghìn ha rừng của xã và những xã xung quanh./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)