Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội dao động ở mức trung bình và kém

Các chuyên gia môi trường khuyến cáo với chất lượng không khí như hôm nay, những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch…) hạn chế các hoạt động ngoài trời.
Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội dao động ở mức trung bình và kém ảnh 1Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội. (Nguồn: Moitruongthudo.vn)

Theo website moitruongthudo.vn của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, vào lúc 9 giờ ngày 14/3, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội dao động ở mức trung bình và kém.

Nhiều điểm quan trắc báo chỉ số chất lượng không khí ở mức kém như: thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất); xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn); thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ); khu đô thị Pháp Vân (huyện Thanh Trì); phường Khương Trung (quận Thanh Xuân); công viên hồ Thành Công (quận Ba Đình); phố Hàng Đậu; cung Thiếu nhi Hà Nội; trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm)…

Một số điểm quan trắc báo chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình như: Trạm y tế Sài Sơn (huyện Quốc Oai); thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai); Đầm Trầu, phường Bạch Đằng (quạn Hai Bà Trưng); phường Điện Biên (quận Ba Đình); Chi cục bảo vệ môi trường, Trung Yên, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy)...

Các chuyên gia môi trường khuyến cáo với chất lượng không khí như hôm nay, những người nhạy cảm (người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch…) có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe, hạn chế các hoạt động ngoài trời.

[Hà Nội rời nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe]

Khi tham gia giao thông, mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại các khu vực có mật độ giao thông cao.

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận tại khu vực miền Bắc, nhiều điểm quan trắc có chất lượng không khí xấu và kém.

Một số điểm quan trắc đã cảnh báo chất lượng không khí rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe con người như: thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội); thị xã Sa Pa (Lào Cai); phố Lạc Trung, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc); Đồng Phúc, phường Châu Khê (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh); Thư viện huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái).

Ở những nơi không khí không tốt, người dân cần hút bụi thường xuyên, nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí, đặc biệt lưu ý đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch...

Người dân hạn chế tối đa ra ngoài vào giờ cao điểm, đóng cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi.

Nhằm phòng, chống dịch COVID-19 các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục