Chi tiêu quốc phòng của Australia dự kiến vượt ngưỡng 2% GDP

Chính phủ Australia vừa tái cam kết thực hiện các chương trình quốc phòng lớn của nước này, bao gồm chương trình đóng tàu ngầm trị giá 42 tỷ USD và đóng tàu khu trục trị giá 20 tỷ USD.
Chi tiêu quốc phòng của Australia dự kiến vượt ngưỡng 2% GDP ảnh 1Tàu hải quân Hoàng gia Australia HMAS Newcastle cập cảnh Cam Ranh, Việt Nam năm 2019. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Chi tiêu quốc phòng của Australia dự kiến sẽ vượt mức 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sau khi chính phủ liên bang tuyên bố kế hoạch tăng cường tiềm lực quân sự quốc gia sẽ không bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison vừa tái cam kết thực hiện các chương trình quốc phòng lớn của nước này, bao gồm chương trình đóng tàu ngầm trị giá 80 tỷ AUD (42 tỷ USD) và chương trình đóng tàu khu trục trị giá 35 tỷ AUD (20 tỷ USD).

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh có các nhận định cho rằng căng thẳng giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng sau khi đại dịch COVID-19 chấm dứt.

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds tuyên bố Chính phủ Australia cam kết bảo đảm đủ ngân sách cho việc bàn giao đúng thời hạn chín tàu khu trục lớp Hunter và 12 tàu ngầm lớp Tấn công.

Bà Reynolds khẳng định việc phát triển năng lực đóng tàu hải quân của Australia là yêu cầu tối cần thiết và đại dịch COVID-19 không làm thay đổi yêu cầu này.

[RBA: Dịch COVID-19 sẽ khiến kinh tế Australia giảm sâu trong năm 2020]

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann cũng cho biết khoản ngân sách 135 tỷ AUD (85 tỷ USD) đã được “chốt” cho các chương trình đóng tàu ngầm, tàu khu trục, tàu tuần tra lớp Guardian và tàu tuần tra xa bờ Arafura.

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, ngân sách quốc phòng Australia được dự báo sẽ đạt mức 2% GDP trong giai đoạn 2020-2021 và sẽ vượt 2% GDP trong những năm tiếp theo.

Theo Tiến sỹ Marcus Hellyer, chuyên gia phân tích ngân sách quốc phòng của Viện Chính sách Chiến lược Australia, trước thời điểm xảy ra đại dịch, chi tiêu quốc phòng Australia được dự kiến sẽ đạt mức 2,2% GDP vào năm 2025-2026.

Tuy nhiên, trong trường hợp tăng trưởng kinh tế bị đình trệ và GDP suy giảm do dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 2,4 -2,5% GDP.

Việc Chính phủ Australia tái cam kết thực hiện các chương trình quốc phòng quan trọng được công bố trong bối cảnh Bộ Tư lệnh Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ đã trình ra Quốc hội nước này đề xuất bổ sung hệ thống trang thiết bị quân sự mới trị giá 20 tỷ AUD (hơn 10 tỷ USD) nhằm nâng cao khả năng răn đe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục