Đông đảo người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước đã tới Nhà Triển lãm tại Tràng Tiền, Hà Nội để chiêm ngưỡng các địa danh di sản của Italy trong buổi khai mạc triển lãm ảnh “Các địa danh của Ý được UNESCO công nhận là di sản văn hóa,” vào chiều ngày 25/10.

Cuộc triển lãm do Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thống nhất Italy và là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Ý-Việt 2011.”

Triển lãm gồm 89 bức bức ảnh nền gỗ, khổ lớn của nhiếp ảnh gia Luca Capuano về 45 địa danh di sản văn hóa của đất nước này. Các di sản là những bức tranh trên đá thời tiền sử đến các công trình gần đây, những đường phố nghệ thuật và các kỳ quan thiên nhiên. Cụ thể như: Hóa thạch ở núi San Giorgio, đường sắt Retica tại các vùng Albula và Bernina, Cung điện Ducale (Trung tâm Urbino), vườn thực vật ở Padova…

Địa danh đầu tiên của Italy được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979 là khu vực khảo cổ đá chạm khắc tinh tế của Thung lũng Camonica.

Phát biểu trong buổi khai mạc triển lãm, ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italy tại Việt Nam cho biết, hiện nay, Italy là nước có số lượng di sản văn hóa nhiều nhất thế giới với 45 địa danh trong tổng số 911 địa danh trên thế giới được UNESCO công nhận là di sản văn hóa.

Điều này khẳng định vai trò và tầm quan trọng của quốc gia này trong việc bảo tồn và gìn giữ những kho báu văn hoá và lịch sử.

Cuộc triển lãm đã tạo điều kiện cho công chúng Việt Nam và du khách quốc tế có cơ hội khám phá kho tàng quý giá của Italy, các địa danh không chỉ đẹp và quan trọng mà còn là những di sản của thế giới. Những di sản vô giá này xứng đáng được chia sẻ với toàn thế giới và cần được bảo tồn cho các thế hệ mai sau.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 28/10./.

Thiên Linh (Vietnam+)