Chieu 12/8, Trung Quoc canh bao o muc cao nhat ve nang nong hinh anh 1Người dân che ô tránh nắng trên đường phố tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 12/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao - mức cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này, trong bối cảnh ngày càng có thêm nhiều khu vực trải qua nắng nóng khắc nghiệt.

Theo dự báo của trung tâm trên, trong ngày 13/8, nhiệt độ tại các khu vực thuộc Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Đông, An Huy, Giang Tô, Thượng Hải, Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu, Tân Cương và Nội Mông có thể ở mức 35-39 độ C. Trong khi đó, nền nhiệt tại Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, An Huy, Giang Tô, Thượng Hải và Chiết Giang thậm chí có thể vượt ngưỡng 40-42 độ C.

[Trung Quốc tiếp tục kéo dài cảnh báo cam về nhiệt độ cao]

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp khẩn cấp chống lại đợt nắng nóng này, tạm dừng các hoạt động ngoài trời để tránh tiếp xúc nhiệt độ cao, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống cháy nổ và quan tâm tới đến các nhóm dễ bị tổn thương.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa theo màu sắc, trong đó màu đỏ là cảnh báo ở mức nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh lam./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)