Hơn 1.000 lính cứu hỏa chật vật khống chế vụ cháy rừng lớn tại Pháp

Cháy rừng đã thiêu rụi hơn 68 km2 đất rừng tại vùng Gironde và tỉnh Landes lân cận; buộc khoảng 10.000 người phải sơ tán và gây hư hại ít nhất 17 ngôi nhà.
Hơn 1.000 lính cứu hỏa chật vật khống chế vụ cháy rừng lớn tại Pháp ảnh 1Hình ảnh vụ cháy rừng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/8, hơn 1.000 lính cứu hỏa đang chật vật để khống chế đám cháy rừng lớn tại khu vực Tây Nam nước Pháp.

Chính quyền địa phương cho biết kể từ ngày 9/8, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 68 km2 đất rừng tại vùng Gironde và tỉnh Landes lân cận trong bối cảnh Pháp cũng như nhiều nước châu Âu khác đang hứng chịu điều kiện thời tiết khô nóng của mùa Hè.

Cháy rừng cũng buộc khoảng 10.000 người phải sơ tán và gây hư hại ít nhất 17 ngôi nhà.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, 9 máy bay và 2 trực thăng đã được huy động để chiến đấu với “giặc lửa”.

Tháng 7 vừa qua, vùng Gironde cũng ghi nhận nhiều đám cháy rừng lớn buộc hơn 39.000 người phải sơ tán và thiêu rụi 14.000 ha đất rừng.

Dự báo, nhiệt độ tại khu vực này sẽ lên tới 40 độ C trong ngày 11/8. Chính quyền vùng Gironde cảnh báo nắng nóng cực đoan có thể kéo dài đến cuối tuần và các đám cháy mới rất có thể sẽ bùng phát.

[Châu Âu khủng hoảng năng lượng, cháy rừng, nắng nóng, thiếu nước]

Thủ tướng Elisabeth Borne và Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin dự kiến sẽ thị sát thị trấn Hostens cùng ngày 11/8 để gặp các quan chức địa phương, lực lượng cứu hộ, cứu hỏa và tình nguyện viên.

Trong tuần này, Pháp đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài thứ 4 từ đầu năm đến nay. Tình trạng hạn hán nghiêm trọng và đợt nắng nóng kéo dài bao trùm nước Pháp thời gian qua được cho là một phần nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy rừng.

Theo Hệ thống thông tin rừng châu Âu (EFFIS), tính từ đầu năm 2022 đến nay, các đám cháy rừng đã thiêu rụi hơn 47.000 ha đất tại Pháp.

Tám đám cháy lớn đang hoành hành trên khắp cả nước. Bộ trưởng Nội vụ Darmanin cho biết Thụy Điển và Italy đang điều máy bay để hỗ trợ Pháp khống chế cháy rừng.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter cùng ngày 11/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết thêm 5 nước là Đức, Hy Lạp, Ba Lan và Romania và Áo sẽ hỗ trợ Pháp chống lại “giặc lửa”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục