Chinh phu Nhat Ban se cong bo goi bien phap chong tin gia vao thang 6 hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Chính phủ Nhật Bản ngày 14/1 cho biết có kế hoạch áp dụng một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn sự lan truyền của thông tin giả trên mạng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra các cuộc bầu cử hoặc xảy ra thảm họa.

Gói biện pháp trên sẽ được công bố vào tháng Sáu, bao gồm yêu cầu các công ty công nghệ thông tin (IT) lớn của Mỹ và các nhà cung cấp thông tin khác tự nguyện đưa ra bộ quy tắc ứng xử.

[Người cao tuổi chia sẻ tin giả nhiều nhất trên mạng xã hội Facebook]

Trong khi các nước châu Âu đã có những bước tiến lớn trong nỗ lực này, thì Nhật Bản mới chỉ hy vọng tham gia vào việc soạn thảo các quy định quốc tế bằng cách đưa ra các biện pháp đối phó cần thiết trong nước trước tiên.

Giới chức Nhật Bản thừa nhận đây là vấn đề phức tạp vì nó có thể ảnh hưởng đến quyền tự do bày tỏ ý kiến của người dân và họ không có kế hoạch đưa các biện pháp chống tin giả mới này vào luật.

Chính phủ Nhật Bản cho biết các biện pháp do nhóm chuyên gia của Bộ Viễn thông và Nội vụ soạn thảo dự kiến sẽ nhắm mục tiêu chính là các đại gia công nghệ Mỹ như Facebook Inc, Twitter Inc và Google của Alphabet Inc.

Chính phủ Nhật Bản cũng kêu gọi các công ty công nghệ Nhật Bản như Line Corp và Yahoo Japan Corp là những công ty đang cung cấp thông tin thông qua các ứng dụng trực tuyến cải thiện các biện pháp để chống lại sự lan truyền thông tin sai trên các nền tàng của mình.

Hồi tháng 4/2018, Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các công ty quảng cáo và công nghệ hàng đầu của Mỹ và các nước khác soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử tự điều chỉnh và cả hai bên đã thống nhất về bộ quy tắc này hồi tháng Chín./.
(TTXVN/Vietnam+)