Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng việc một số bộ phận có quan điểm ly khai ở vùng Catalonia đẩy mạnh nỗ lực đòi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc tách vùng này khỏi Tây Ban Nha vào ngày 1/10 tới là vi hiến, đồng thời nhấn mạnh hành động này đang gây nhiều bất ổn trong nước.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 11/9 tuyên bố các lãnh đạo vùng Catalonia đã phạm tội "chống đối không thể tha thứ được" khi phê chuẩn dự luật tổ chức trưng cầu ý dân nói trên.

Chính phủ nước này cũng đã đề nghị Tòa án Hiến pháp vô hiệu hóa dự luật sau khi tòa án này hồi tháng 2 năm nay ra phán quyết nhấn mạnh cuộc trưng cầu ý dân như vậy là vi hiến.

[Tây Ban Nha đình chỉ đạo luật của Catalonia về trưng cầu dân ý]

Trong khi đó, giới lãnh đạo châu Âu quan ngại nỗ lực đòi ly khai vùng Catalonia có thể gây nên một cuộc khủng hoảng ở Tây Ban Nha, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ tư Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cho rằng Catalonia phải tuân thủ Hiến pháp Tây Ban Nha, đồng thời nhấn mạnh nếu tách khỏi Tây Ban Nha, đồng nghĩa với việc Catalonia sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s cảnh báo nỗ lực đòi ly khai của Catalonia sẽ ảnh hưởng đến mức xếp hạng tín nhiệm đối với Tây Ban Nha cũng như vùng Catalonia.

Tuy nhiên, Moody’s dự đoán và cũng đồng thời bày tỏ hy vọng Catalonia sẽ vẫn là một phần của Tây Ban Nha.

Trước đó, ngày 7/9 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ luật trưng cầu ý dân được cơ quan lập pháp vùng Catalonia thông qua ngày 6/9 vừa qua, qua đó ngăn chặn vùng này tiến hành trưng cầu y dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha vào ngày 1/10 tới.

Bên cạnh đó, Tổng công tố Tây Ban Nha Jose Manuel Maza cho biết giới lãnh đạo vùng Catalonia sẽ bị truy tố vì các kế hoạch tổ chức trưng cầu ý dân và toàn bộ hồ sơ, giấy tờ hoặc phương tiện chuẩn bị cho hoạt động bất hợp pháp này sẽ bị thu giữ.

Catalonia là vùng đất giàu có ở Tây Ban Nha với 7,5 triệu dân, sử dụng ngôn ngữ riêng và có nền văn hóa riêng.

Vùng này đóng góp 1/5 Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Tây Ban Nha và được hưởng nhiều quyền tự quyết trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế và phúc lợi xã hội.

Tuy nhiên, Catalonia cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới đây, người dân Catalonia đang chia rẽ về vấn đề này, song đại đa số (70%) ủng hộ tiến hành trưng cầu ý dân./.