Chu dong ung pho voi bao Con Son trong boi canh phong, chong dich hinh anh 1Tàu thuyền tránh bão. (Nguồn: TTXVN)

Theo dự báo, đến ngày 11/9, cơn bão số 5 (bão Côn Sơn) có thể sẽ ảnh hưởng đến thành phố Đà Nẵng, Thanh Hóa và Thừa Thiên-Huế.

Đà Nẵng: Tháo dỡ chốt trước bão vào 6 tiếng

Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng chiều 9/9, các đại biểu đã tập trung bàn luận về vấn đề ứng phó với mưa bão trong bối cảnh thành phố vẫn đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh lưu ý các quận, huyện dựa theo tình hình cụ thể, tạo điều kiện cho người dân di chuyển an toàn để sửa chữa, kiên cố nhà cửa chống bão.

Đồng thời, các lãnh đạo quận, huyện cần có phương án đề xuất để Ủy ban Nhân dân thành phố thống nhất và có quyết định cụ thể về việc này.

“Đề nghị các quận, huyện rà soát, đánh giá lại các khu vực nguy cơ mất an toàn trong mưa bão. Với những các hộ dân có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, đang xây sửa gần hoàn thiện hoặc các công trình xây dựng để không lâu ngày... thì cần cấp giấy đi đường cho người dân tới công trình để gia cố, hoàn thiện chống bão.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị những kịch bản, phương án đưa người dân tránh trú bão đảm bảo an toàn, nhưng vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch. Sau khi tổng hợp ý kiến các quận, huyện, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ có quyết định cụ thể trong ngày 10/9," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh.

Lo ngại về an toàn tại các chốt kiểm dịch nếu xảy ra mưa to, gió lớn, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Chung nhận định nếu bão Côn Sơn đổ bộ vào thành phố Đà Nẵng thì sẽ có nguy cơ sập, bay các lán trại tại các chốt kiểm soát dịch, gây mất an toàn cho cán bộ, công nhân viên.

Lãnh đạo Công an thành phố Đà Nẵng đề nghị nếu dự báo bão đổ bộ thành phố thì trước đó ít nhất 6 tiếng, các quận, huyện phải tháo dỡ các khung lều bạt tại các chốt, cất thiết bị máy móc và cho nhân viên trực chốt kiểm soát dịch nghỉ.

Nếu bão không vào trực tiếp nhưng bị ảnh hưởng thì các địa phương vẫn phải có biện pháp gia cố các chốt để đảm bảo an toàn cho nhân viên trực chốt.

Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn ứng phó với mưa bão thì công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng cũng được tập trung thảo luận.

[Bão số 5 còn cách Hoàng Sa 570km, giật cấp 11 và khả năng mạnh thêm]

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết chính quyền cần tạo điều kiện để nhân dân đi tiêm chủng ở nơi gần nhất, tránh di chuyển xa và tập trung đông người, tốt nhất là tổ chức các điểm tiêm chủng tại các phường, xã.

Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến người dân phản ánh về các chính sách hỗ trợ, phần lớn chưa hiểu rõ được hưởng chính sách nào, dựa theo quyết định nào nên có dư luận chưa tốt. Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị các địa phương tổ chức triển khai sớm, tuyên truyền, quán triệt cho các tổ trưởng dân phố, trưởng ban điều hành về các chính sách của thành phố để kịp thời thông tin cho người dân.

Chu dong ung pho voi bao Con Son trong boi canh phong, chong dich hinh anh 2Nhiều tàu thuyền đã về nơi trú bão an toàn. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, từ 13 giờ ngày 8/9 đến 13 giờ ngày 9/9, toàn thành phố ghi nhận 35 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 21 ca có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Cộng dồn từ 10/7 đến nay, toàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 4.500 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 9/9, thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận 204.354 liều vaccine, cộng dồn số tiếp nhận là 543.956 liều. Lực lượng y tế thành phố đã tiêm 296.536 liều; trong đó có 239.261 người tiêm mũi 1 và 57.275 người tiêm mũi 2.

Trong ngày 9/9 ghi nhận một ca mắc mới là lái xe của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Men hóa (Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng).

Khi lái xe này đi qua chốt kiểm dịch Hòa Liên (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) thì làm xét nghiệm nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, dù là lái xe liên tỉnh nhưng người này không thực hiện “3 tại chỗ” ở công ty mà buổi tối vẫn về nhà tại xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang). Điều này khiến cho xã Hòa Sơn vốn chuẩn bị chuyển từ vùng vàng sang vùng xanh vì 14 ngày không có ca mắc mới, nay tiếp tục là vùng vàng.

Về trường hợp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng kiểm tra, xử lý nghiêm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Men hóa vì không quản lý chặt nhân viên đang thực hiện “3 tại chỗ."

Đồng thời, Ban quản lý tăng cường rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch toàn bộ các công ty trong các khu công nghiệp, tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Thanh Hóa: Đảm bảo an toàn chống dịch với các thuyền, tàu vào tránh bão

Để chủ động ứng phó với bão Côn Sơn và thiên tai trong điều kiện COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trong ngày 9/9, các địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hóa đang tích cực thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn và thường xuyên giữ liên lạc với thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão, đồng thời kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến.

Các địa phương sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch COVID-19 cho phương tiện và người trên các tàu thuyền, nhất là phương tiện từ các địa phương đang có dịch vào tránh trú bão trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại Cảng Lạch Hới và Âu tránh trú bão tàu thuyền Bắc Trung Bộ (phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn) chiều 9/9, tranh thủ nước thủy triều lên, hàng trăm phương tiện đang tích cực di chuyển về bến, cũng như tiến hành các công đoạn neo đậu, chằng chống tàu thuyền.

Các vật dụng thiết yếu từ tàu thuyền cùng ngư lưới cụ được khẩn trương đưa từ thuyền lên bờ để đề phòng bão đổ bộ bất ngờ. Hệ thống tời dây được huy động tối đa để kéo tàu thuyền lên bãi tránh trú.

Hiện tại thành phố Sầm Sơn có 1.735 phương tiện đã vào khu vực tránh trú bão an toàn, trong đó có 29 phương tiện/289 lao động đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình.

Lực lượng chức năng đã liên hệ trực tiếp với các chủ tàu, thuyền trưởng, hiện các phương tiện đang trên đường vào nơi tránh trú.

Do ảnh hưởng của bão Côn Sơn, đêm 8 và ngày 9/9, trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đã xuất hiện mưa vừa, mưa to kèm theo gió giật mạnh.

Để giúp người dân thu hoạch lúa tránh mưa bão, đặc biệt là các hộ dân đang thực hiện cách ly để phòng chống dịch COVID-19, huyện Vĩnh Lộc đã huy động phương tiện máy móc, nhân lực để thu hoạch nhanh, gọn lúa vụ mùa theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” đặc biệt ở các vùng có khả năng bị ngập úng, để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra do mưa bão.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa, tính đến 15 giờ ngày 9/9, Thanh Hóa còn 335 phương tiện/2.584 lao động đang hoạt động trên biển.

Tất cả các phương tiện đều nắm được thông tin về bão số 5 và thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan chức năng, gia đình và chính quyền địa phương với tần suất 1-2 lần/ngày.

Thanh Hóa hiện có 610 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có 270 hồ chứa đầy nước. Riêng 3 hồ chứa nước lớn là hồ Cửa Đạt, hồ sông Mực, hồ Yên Mỹ đều thấp hơn mực nước dâng bình thường. Tỉnh Thanh Hóa cũng rà soát 93 hồ chứa không đảm bảo an toàn trong đó có 5 hồ lớn, 6 hồ vừa và 82 hồ nhỏ.

Tỉnh yêu cầu các địa phương kiểm tra, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt các trọng điểm xung yếu về đê điều, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, công trình đang thi công dở dang...

Thừa Thiên-Huế: Hoàn thành gọi các tàu thuyền về trước 14 giờ ngày 10/9

Trong khi đó, chiều 9/9, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có công điện yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động triển khai một số nhiệm vụ để ứng phó với bão số 5.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ bám sát chỉ đạo của Trung ương trong ứng phó với bão số 5, nhất là phương án sơ tán dân an toàn trong thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ," đảm bảo phòng, chống dịch tại các điểm sơ tán, khu cách ly.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các địa phương chủ động thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền hướng di chuyển của bão số 5, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ an toàn. Công việc này được hoàn thành trước 14 giờ ngày 10/9./.

Quốc Dũng-Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)