Từ 9-18/9, các khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-18/9, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, sạt lở đất, lũ quét.
Từ 9-18/9, các khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-18/9, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng cho biết đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực từ ngày 9-18/9: phía Tây Bắc Bộ ngày 9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Sơn La và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 10-12/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 13-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-18/9, đêm và sáng sớm có mưa rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

[Các tỉnh ứng phó bão Côn Sơn, đảm bảo an toàn phòng dịch ở khu cách ly]

Phía Đông Bắc Bộ ngày 9/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 10-12/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 13-14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-18/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác.

Thủ đô Hà Nội ngày 9/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 10-12/9 và từ ngày 15-18/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 13-14/9, có mưa to đến rất to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày 9/9, phía Bắc (Thanh Hóa-Quảng Bình) có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ ngày 10-12/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 10/9, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 13-14/9, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Từ ngày 15-18/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 9-10/9 và từ ngày 14-18/9, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 11-13/9, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày 9/9 và từ ngày 14-15/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 10-13/9 và từ ngày 16-18/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Bình Phước đã có mưa vừa, mưa to.

Từ 9-18/9, các khu vực có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm ảnh 2(Ảnh minh họa: Dương Giang/TTXVN)

Lượng mưa chỉ tính trong 2 giờ (từ 14-16 giờ) ngày 8/9 tại một số nơi cao như Hồ Nước Ron ở Quảng Nam là 87,4 mm, Dinh Hòn Ba ở Khánh Hòa là 70mm, Xã EaTrang tại Đắk Lắk là 51,6mm, Xã Bok Toi ở Bình Định là 35,6mm, Đắk Ngô tại Đắk Nông là 16,8mm.

Tối 8/9, các khu vực trên tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 60mm.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trên khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Bình Phước. Nguy cơ cao tại huyện Bắc Trà My, Nam Trà My (Quảng Nam); Ba Tơ (Quảng Ngãi); Hoài Ân (Bình Định); Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa); Thuận Bắc (Ninh Thuận); MĐrak, Krông Bông (Đắk Lắk); Tuy Đức, Đăk Rlấp (Đắk Nông); Đức Trọng, Lạc Dương (Lâm Đồng); Bù Đăng (Bình Phước).

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cũng cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, đảm bảo an toàn tính mạng.

Các chuyên gia khuyến cáo, với việc mưa kéo dài nhiều ngày, nước đã ngấm no trong đất, rất dễ xảy ra các hiện tượng sạt lở, đá rơi trên các tuyến giao thông. Vì vậy, người và phương tiện tham gia giao thông cần hết sức cảnh giác, quan sát kỹ các hiện tượng biến động lạ về địa chất, cây cối trên đường khi di chuyển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục