Chu tich Draghi man nhiem, ECB quyet dinh giu nguyen lai suat co ban hinh anh 1Đồng euro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tại cuộc họp ngày 24/10, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản và các công cụ tiền tệ khác, khi ông Mario Draghi kết thúc 8 năm trên cương vị Chủ tịch ECB, để lại nhiệm vụ thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng tiền chung (Eurozone) vẫn yếu cho người kế nhiệm.

ECB tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%, đồng thời tái khẳng định việc khởi động chương trình mua trái phiếu, tức chương trình nới lỏng định lượng (QE), vô thời hạn kể từ tháng 11 tới, với mức 20 tỷ euro (22,4 tỷ USD) mỗi tháng, dù vấp phải sự phản đối của 1/3 số nhà hoạch định chính sách.

Tốc độ tăng trưởng của Eurozone vẫn thấp và triển vọng đang xấu đi không phải là một kết quả mà ông Draghi mong muốn.

Với lạm phát chưa đạt một nửa mức mục tiêu mà ECB đề ra là sát 2% và không nhiều hy vọng sẽ tăng nhanh, ông vẫn để ngỏ khả năng tăng cường kích thích tại cuộc họp này, vài ngày trước khi trao quyền lại cho bà Christine Lagarde.

Kể từ khi trở thành người đứng đầu ECB vào năm 2011, ông Draghi được cho là người đã cứu đồng euro trong giai đoạn khủng hoảng nợ.

Cuộc giải cứu này được thực hiện với việc mạnh tay bơm tiền mặt, bao gồm 2.600 tỷ euro qua chương trình QE, và hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục.

Khi rời khỏi ECB sau 5 năm hồi phục kinh tế Eurozone và với 11 triệu việc làm được tạo ra, ông Draghi để lại cho người kế nhiệm nhiệm vụ thúc đẩy một nền kinh tế khu vực rõ ràng là đang mất động lực.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng chỉ 1,2% trong năm nay và 1,4% trong năm tới. Trong khi đó, mức lạm phát hiện nay vẫn cách xa mục tiêu mà ECB./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)