Chu tich ECB hoi thuc cac chinh phu tang chi doi pho dich COVID-19 hinh anh 1Khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Creteil, Pháp ngày 10/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã hối thúc các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tăng chi tiêu để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nếu không sẽ phải trả giá cho sự thụ động.

Phát biểu trước các nhà lãnh của khối trong một hội nghị trực tuyến mới đây, bà Lagarde đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hành động để hỗ trợ nền kinh tế, viện dẫn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 như một ví dụ về những rủi ro của việc không hành động.

Bản thân ECB được cho là sẽ công bố các biện pháp kích thích mới vào ngày 12/3, có thể bao gồm một chương trình cho vay mới hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và hạ lãi suất.

[Giới phân tích: ECB có thể phải hành động để đối phó với dịch COVID-19]

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hạ lãi suất và Ngân hàng trung ương Anh ngày 11/3 đã thông báo các biện pháp hỗ trợ khi sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh gây lo ngại về nguy cơ suy thoái của kinh tế toàn cầu và khiến các thị trường trên thế giới biến động.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định làm bất cứ những gì có thể, từ việc cho phép nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp cho đến việc thành lập quỹ đầu tư trị giá 25 tỷ euro (28 tỷ USD), để ngăn chặn tác động kinh tế do dịch bệnh, khi dịch đã lan đến các nước trong khối./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)