Chu tich Hoi dong chau Au nhan dinh ve van de nhap khau dau khi tu Nga hinh anh 1Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở thị trấn Nasiriyah, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/4 khẳng định khối này sẽ sớm phải áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hợp chất hydrocarbon của Nga, liên quan đến chiến dịch của nước này tại Ukraine.

Các tuyên bố được đưa ra tại một cuộc họp của Nghị viện châu Âu (EP) tại trụ sở ở thành phố Strasbourg của Pháp, trong bối cảnh EU dự định áp đặt vòng trừng phạt thứ năm nhằm vào hoạt động xuất khẩu than đá của Nga.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU "sớm muộn" cũng sẽ phải áp đặt các biện pháp hạn chế đối với dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga.

[Bloomberg: Nga có thể thu về 321 tỷ USD từ xuất khẩu dầu khí]

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Nga theo gói mới nhất được công bố hôm 5/4, có khả năng bao gồm các biện pháp nhằm vào hoạt động nhập khẩu dầu của Nga.

Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh vào dầu mỏ và doanh thu của Nga từ nhiên liệu hóa thạch.

Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đang nhóm họp ở Brussels (Bỉ) để thảo luận các bước phối hợp hành động tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)