Hà Lan lên kế hoạch cắt giảm nhập khẩu than, dầu và khí đốt từ Nga

Trong số các công ty sử dụng năng lượng lớn ở Hà Lan, công ty Tata Steel đã ngừng sử dụng than đá của Nga, trong khi công ty Shell, vận hành nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu, đã ngừng mua dầu của Nga.
Hà Lan lên kế hoạch cắt giảm nhập khẩu than, dầu và khí đốt từ Nga ảnh 1(Nguồn: Bloomberg)

Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan Rob Jetten ngày 5/4 cho biết nước này giảm nhập khẩu dầu mỏ và than đá của Nga do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sẽ lên kế hoạch giảm hơn nữa sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong cuối tháng Tư này.

Trong lá thư gửi Quốc hội Hà Lan, Bộ trưởng Rob Jetten cho biết ông “kêu gọi các công ty hạn chế nhập khẩu dầu mỏ và than đá của Nga càng nhiều càng tốt.”

[Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck: Đức giảm nhập khẩu năng lượng từ Nga]

Trong số các công ty sử dụng năng lượng lớn ở Hà Lan, công ty Tata Steel đã ngừng sử dụng than đá của Nga, trong khi công ty Shell, vốn vận hành nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Âu Pernis, đã ngừng mua dầu thô của Nga trong tháng Ba.

Năm 2021, lượng than qua cảng Rotterdam là 24,5 triệu tấn, với khoảng 20% khối lượng là từ Nga. Trong khi đó, lượng than qua cảng Amsterdam năm 2021 là 10,4 triệu tấn.

Phần lớn than thông qua các cảng của Hà Lan sẽ tiếp tục chuyển đến các nhà máy phát điện và sản xuất thép của Đức.

Hãng tin ANP dẫn số liệu Chính phủ Hà Lan cho biết lượng than tiêu thụ nội địa hàng năm ở nước này vào khoảng 3,3 triệu tấn, trong đó 43% nhập khẩu từ Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục