Chiều 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Sellapan Rama Nathan và phu nhân.

Trước đó, vào sáng 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp nổi tiếng mang chủ đề “Việt Nam - Đối tác vì phát triển và tiến bộ”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore phối hợp tổ chức.

Phát biểu trước khoảng 350 đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề cập ba chủ đề lớn: Quan hệ đối tác Việt Nam-Singapore; Những chiến lược phát triển kinh tế-xã hội lớn của Việt Nam; và Quan điểm của Việt Nam trong triển khai chính sách đối ngoại, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam mong muốn phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện, gắn bó lâu dài và bền vững với Singapore.

Việt Nam mong muốn Singapore luôn là đối tác kinh tế chiến lược hàng đầu của Việt Nam ở khu vực, là nhịp cầu quan trọng để hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới, là một trong những điểm đến hàng đầu của sinh viên Việt Nam, là đối tác quan trọng của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, công nghệp điện tử và chế tạo.

Nhà nước và Chính phủ Việt Nam hết sức ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Singapore đến kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam; mong muốn gắn sự phát triển và thịnh vượng của đất nước mình với sự phát triển và thịnh vượng của đất nước Singapore tươi đẹp.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã khái quát những thế mạnh của Việt Nam về thị trường, môi trường đầu tư, nguồn nhân lực; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Singapore đến hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, với quyết tâm không ngừng vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện Việt Nam-Singapore, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế hai nước và những dấu hiệu tích cực gần đây của nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp hai nước cần nắm bắt tốt cơ hội, không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh doanh, tiếp tục làm nên những câu chuyện thành công trong hợp tác kinh tế nói riêng, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết một số thỏa thuận ghi nhớ về vận tải biển, xây dựng nhà ở và phát hành trái phiếu tại Thị trường chứng khoán Singapore.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Abdullah Tarmugi và Bộ trưởng Cao cấp Shunmugam Jayakuma.

Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Cao cấp Singapore nhấn mạnh thành công chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Abdullah Tarmugi và Bộ trưởng Jayakuma nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước; đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Singapore.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao kinh nghiệm tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội Singapore; đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, đẩy mạnh tiếp xúc, trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm lập pháp, hợp tác chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) và Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đề nghị Bộ trưởng Cao cấp Jayakuma quan tâm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực an ninh, pháp luật và tư pháp.

Sáng 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đi thăm Tổ hợp nghiên cứu và phát triển công nghệ cao Fusionopolis - một trung tâm nghiên cứu hiện đại tầm cỡ thế giới, thu hút tài năng phát triển những ý tưởng khoa học.

Trước khi rời thủ đô Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới đặt hoa trước bia tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh châu Á./.
Dương Đức Dũng (Vietnam+)