Chu tich Quoc hoi gap Pho Thu tuong Bi Pierre-Yves Dermagne hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Bỉ Pierres-Yves Dermagne. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 9/9 theo giờ địa phương, tại Brussel, Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Phó Thủ tướng Bỉ Pierre-Yves Dermagne.

Phó Thủ tướng Bỉ Pierre-Yves Dermagne hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam đến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, chúc mừng Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc làm việc hiệu quả với Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), nhất là các kết quả từ các cuộc hội thảo, tọa đàm doanh nghiệp hàng đầu hai nước với hàng loạt các hợp đồng, thỏa thuận ký kết, đặc biệt 100.000 liều vaccine phòng COVID-19 do chính phủ Bỉ tặng cho Việt Nam mà Chủ tịch Quốc hội trực tiếp nhận và mang về Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nươc.

Phó Thủ tướng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ đáp ứng sự quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng thăm Bỉ, nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội thăm làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và một số nước châu Âu, trong đó có Bỉ.

Kết quả của chuyến thăm góp phần tạo tiền đề thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện của Việt Nam với EU và các nước thành viên.

[Việt Nam và Univercells thảo luận về hợp tác sản xuất vaccine COVID-19]

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU - và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp liên bang, cấp vùng, cộng đồng và trên kênh đảng, chính phủ, quốc hội và  giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự phối hợp của Bỉ trong hợp tác đa phương, thúc đẩy quan hệ ASEAN-EU, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Bỉ thời gian vừa qua được duy trì và phát triển tốt đẹp, thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm trực tuyến đạt nhiều kết quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu các đề xuất cụ thể, trong đó đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên hợp quốc.

Về thương mại-đầu tư, phát huy kết quả đạt được từ các hoạt động xúc tiến lần này, ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) - hiệp định quan trọng thúc đẩy đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, cảng biển.

Về nông nghiệp, cần triển khai các nội dung hợp tác chiến lược mà hai bộ trưởng nông nghiệp đã gặp và trao đổi như xuất nhập khẩu trái cây, nông sản có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, thúc đẩy xuất nhập khẩu vào thị trường của nhau, tạo điều kiện tháo gỡ IUU để đảm bảo sinh kế và cuộc sống của người dân Việt Nam, duy trì nguồn cung xuất khẩu vào EU phục vụ người dân EU.

Về hợp tác y tế, vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ 100.000 liều vaccine để Việt Nam kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đề nghị Bỉ tiếp tục hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine, nhượng lại vaccine dôi dư cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bỉ Pierre-Yves Dermagne ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và mong muốn Việt Nam ủng hộ các dự án hạ tầng lớn do Bỉ đầu tư, qua đó góp phần vào chiến lược phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bỉ khẳng định ông ủng hộ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai bên có nhiều tiềm năng, mở ra các định hướng mới cho sản phẩm nông nghiệp cũng như hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Bỉ đã và đang phát triển sâu rộng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, ở bình diện song phương và đa phương.

Hai bên nhất trí cần thúc đẩy triển khai các biện pháp thiết thực nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và toàn diện, tăng cường phối hợp chiến lược trong ASEAN và Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), nhất là hiện nay EU và ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược./.

(TTXVN/Vietnam+)